Top 10 công nghệ ấn tượng xuất hiện trong năm 2016

Hyperloop, drone chở người, đĩa 5D, động cơ phản lực cá nhân... là những công nghệ ấn tượng xuất hiện trong năm 2016.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Hyperloop One là một trong những công nghệ ấn tượng nhất năm 2016, được đánh giá là một cuộc cách mạng toàn diện trong ngành vận tải. Vậy Đây là công nghệ sử dụng chiếc tàu hơi giống tàu lửa, chạy trong một hệ thống ống nối giữa hai địa điểm với nhau với vận tốc tối đa chạm ngưỡng 1287 km/h.
Pin Li-Metal, đây có lẽ là công nghệ được mong chờ nhất năm 2016 này. Công ty SolidEnergy Systems đã phát triển pin Li-Metal với kích thước nhỏ hơn, sạc nhanh hơn, chứa được dung lượng điện tích nhiều gấp đôi. Điều đó có nghĩa là, một cục pin Li-Metal cùng kích thước với một cục pin Li-ion sẽ duy trì năng lượng lâu gấp hai lần pin Li-ion.
Wi-Fi thụ động và Li-Fi. Wi-Fi thụ động là dạng phát Wi-Fi tiêu thụ điện ít hơn 10.000 lần so với Wi-Fi bình thường, hoặc ít hơn 1.000 lần so với Bluetooth LE hay Zigbee. Li-Fi chính là Wi-Fi nhưng được truyền bằng ánh sáng (Li là viết tắt của Light). Công nghệ này hứa hẹn sẽ đem lại tốc độ rất ấn tượng và rất đáng để mong chờ.
In 4D. Đây là công nghệ in mới được trình làng vào năm nay. Về cơ bản, in 4D chính là in 3D nhưng sử dụng một loại hợp kim có thể thay đổi hình dạng theo thời gian và theo các tác động vật lý, sự thay đổi này chính là chiều thứ 4. Nếu hoàn thiện, in 4D thực sự khiến ngành công nghiệp in có những tiến bộ vượt bậc.
Drone chở người, được làm từ sợi carbon và nhựa epoxy, với phần khung hợp kim nhôm và hiện chỉ chở được 1 người nhưng vẫn nhận được sự chú ý bởi những tính năng siêu tiện dụng. Sau khi thiết lập kế hoạch bay, người dùng chỉ cần ra 2 câu lệnh là “cất cánh” và “hạ cánh”, mỗi lệnh được đặt bằng một cú click. Người dùng không phải điều khiển thiết bị, mà chỉ nhập vào điểm đến, và phần còn lại do drone thực hiện, như chọn lộ trình và tránh các vật cản.
Alpha Go: trí tuệ nhân tạo, đây là một sản phẩm của Google và là công nghệ khiến nhiều người kinh ngạc với khả năng chơi cờ vây vô địch. AlphaGo đã thắng Lee Sedol, kỳ thủ Hàn Quốc 9 đẳng đồng thời chứng minh rằng trí tuệ nhân tạo sẽ còn được ứng dụng vào nhiều công nghệ trong tương lai.
HDMI Alt Mode: xuất hình từ USB-C ra HDMI, theo thông tin nhà sản xuất cung cấp, cấu hình của công nghệ HDMI Alt Mode cho phép người dùng sử dụng cổng USB-C trên máy tính, điện thoại để truyền hình ảnh ra màn hình ngoài có cổng HDMI mà không cần thêm bất kì sợi dây nào. Tuy vậy, HDMI Alt Mode sẽ không tương thích ngược với những thiết bị USB-C cũ.
Ultra HD Blu-Ray, là một loại đĩa Blu-ray mới có khả năng chứa cả bộ phim 4K, đồng thời bổ sung thêm những tính năng mới như HDR cho video. Nếu muốn xem phim với chất lượng cực cao, bạn chắc chắn sẽ háo hức với công nghệ này.
Đĩa 5D là một chiếc đĩa thủy tinh có thể chứa tới 360TB dữ liệu. Ấn tượng hơn, nó thể tồn tại trong nhiệt độ phòng trong thời gian 14 tỉ năm mà không làm mất dữ liệu. Ngay cả khi bị nâng nhiệt lên 1000 độ C, đĩa 5D vẫn có thể "sống sót" trong một thời gian.
Động cơ phản lực cá nhân, tuy mới chỉ là nguyên mẫu nhưng động cơ phản lực cá nhân này đã đủ mạnh để nâng người sử dụng lên đến độ cao 3.050 mét so với mặt đất và có thể đạt tốc độ tới 102 km/h. Thời gian hoạt động cho một lần nạp đầy nhiên liệu của động cơ phản lực cá nhân được đặt tên là JB-9 này chỉ vào khoảng 10 phút nhưng trong thời gian tới chắc chắn những khuyết điểm sẽ được cải thiện.

Theo Kienthuc.net