Tổng TTCP yêu cầu làm rõ việc quyền Vụ trưởng “dạy” bưng bít thông tin

VIetTimes --  Tổng TTCP Phan Văn Sáu yêu cầu làm rõ vụ việc Quyền Vụ trưởng vụ III, Nguyễn Minh Mẫn có những phát ngôn được cho là xem thường báo chí.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã có yêu cầu làm rõ phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn.
Tổng Thanh tra Chính phủ đã có yêu cầu làm rõ phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn.

Trong đoạn ghi âm cuộc làm việc của ông Mẫn với ĐH Quốc gia TP.HCM hồi tháng 9-2016, ông Mẫn có nói rõ:

"...Thanh tra này là thanh tra định kỳ, không phải là thanh tra theo nghĩa dấu hiệu vi phạm, sai phạm quyết liệt gì cả. Bất kỳ thành viên đoàn thanh tra nào, kể cả từ trưởng đoàn thanh tra mà tiết lộ công trình này bị yếu kém hoặc là ăn bớt vật tư ra ngoài để báo chí biết thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nên hôm nay tôi nói rõ luôn, tôi đề nghị các thầy cô, đều là thành viên của Trường ĐH Quốc gia TP.HCM thế thôi. Không có dại gì mà đi cởi áo cho người xem lưng... Nên tôi đề nghị tất cả các thông tin báo chí, kể cả quá trình thanh tra các đồng chí không tiếp khách, trừ báo Đảng và tuyên truyền giúp đỡ nhà trường trong dịp tết... Tôi nói rõ bất kỳ nhà báo nào mà quấy nhiễu các đồng chí thì các đồng chí cứ điện trực tiếp cho tôi. Tôi sẵn sàng phối kết hợp đuổi nhà báo đó ngay chứ tôi chả ngại gì.

Bởi vì trong quá trình thanh tra mà báo chí nó nhiễu thì rất là nhục. Nên các đồng chí phải khắc phục ngay từ đầu không tiếp đoàn nào cả, kể cả làm quảng cáo cũng dẹp hết...”.

Sau khi đoạn ghi âm trên được đưa ra đã tạo ra dư luận không tốt trong nhân dân đối với Thanh tra Chính Phủ nói riêng cũng như Nhà nước nói chung đồng thời khiến người dân đã vô cùng bức xúc.

Hơn nữa, vụ việc được diễn ra trong bối cảnh nhà nước ta đang đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, bè phái, tự diễn biến và tự chuyển hóa... đúng như thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đến nhân dân: “Không có vùng cấm trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng”.

Được biết, tháng 3-2016, ông Mẫn được ông Huỳnh Phong Tranh (khi đó là tổng TTCP) ký Quyết định bổ nhiệm số 518/TTCP (có hiệu lực từ ngày 18-3-2016) bổ nhiệm ông Mẫn, Phó Vụ trưởng Vụ III, phụ trách đối với vụ này.

Vụ III là Vụ Thanh tra khối văn hóa, xã hội (TTCP), có chức năng tham mưu giúp tổng TTCP quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với các bộ và cơ quan thuộc Chính phủ bao gồm: GD&ĐT, KH&CN, LĐ-TB&XH, Y tế, Ngoại giao, VH-TT&DL…