Tổng thống Ukraine: Khoản vay 3 tỷ USD của Nga là “hối lộ”

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói khoản vay 3 tỷ USD của Nga cho nước này là một món “hối lộ” với ông Viktor Yanukovych.

"Đó là một khoản hối lộ", ông Poroshenko trả lời phỏng vấn Bloomberg tại Kiev.

"Đó là một khoản hối lộ", ông Poroshenko trả lời phỏng vấn Bloomberg tại Kiev.

Ông Poroshenko khẳng định bối cảnh thời điểm khoản vay được Nga trao cho Ukraine vào năm 2013 là mơ hồ. Do đó, ông cho rằng đây là một khoản hối lộ, diễn ra ngay sau khi cựu Tổng thống bị lật đổ Yanukovych từ chối ký hiệp ước với Châu Âu ở Vilnius.

"Đó là một khoản hối lộ", ông Poroshenko trả lời phỏng vấn Bloomberg tại Kiev. "Mặc dù vậy, Ukraine sẽ có trách nhiệm. Đây là trách nhiệm của Bộ Tài chính và Chính phủ".

Khi được hỏi liệu Ukraine có thanh toán khoản 75 triệu USD vào ngày 20/6 hay không, ông Poroshenko cho biết Ukraine sẽ tạo mọi điều kiện cho Chính phủ, và Bộ trưởng Tài chính sẽ phải đưa ra quyết định có trách nhiệm.

Tháng 12/2013, Moscow đã cấp khoản vay 3 tỷ USD trái phiếu châu Âu cho chính quyền của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, đổi lấy việc ông này rút khỏi thỏa thuận hợp tác kinh tế và chính trị với Liên minh châu Âu. 

Tháng Năm vừa qua, Nga tuyên bố không có kế hoạch tham gia vào chương trình tái cơ cấu nợ của Ukraine và ra hạn chót trả nợ cho Ukraine vào tháng 12 tới.

Nga cáo buộc Kiev đang chuẩn bị phương án tuyên bố vỡ nợ và đe dọa sẽ đưa sự việc này ra tòa án quốc tế phân xử. Trước đó, Quốc hội Ukraine thông qua một đạo luật cho phép ngừng trả nợ nước ngoài nếu cuộc đàm phán về tái cấu trúc nợ với các chủ nợ thất bại, bao trùm cả khoản vay 3 tỷ USD từ Nga. 

Tuyên bố trên của ông Poroshenko đã thổi lên cơn giận dữ tại Moscow. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng yêu cầu Ukraine giải thích về trách nhiệm trả nợ đối với chủ nợ quốc tế trong đó có Nga. 

"Câu hỏi đặt ra là Ukraine có định hoàn thành trách niệm nợ của chính quyền cũ để lại, hay phủ nhận chúng", ông nói. 

"Đến giờ chúng tôi vẫn chưa có được một câu trả lời. Thành thật mà nói, tôi không rõ có phải phát ngôn vừa rồi của Tổng thống Poroshenko chính là câu trả lời không", ông Peskov cho hay.

Theo: Báo Tin Tức