Tổng thống tỷ phú Donald Trump quyết định thay thế máy bay trực thăng Marine One

VietTimes -- The Drive công bố những bức ảnh đầu tiên của chiếc trực thăng Sikorsky VH-92 (Thủy quân Lục chiến 1 - Marine One) trong màu sơn của các phương tiện hàng không của Tổng thống 'Sơn trắng phía trên -White Top', chiếc trực thăng hạ cánh trên Bãi cỏ phía Nam Nhà trắng (South Lawn of the White House).
Trực thăng Sikorsky VH-92 (Thủy quân Lục chiến 1 - Marine One) hạ cánh trước Nhà Trắng - ảnh The Drive
Trực thăng Sikorsky VH-92 (Thủy quân Lục chiến 1 - Marine One) hạ cánh trước Nhà Trắng - ảnh The Drive

Mặc dù các phi công lính thủy đánh bộ của HMX-1 chuyên vận tải và bảo vệ Tổng thống cho thấy, hạ cánh trên quảng trường Nhà Trắng khá dễ dàng, nhưng phi công Marine One phải tránh một số chướng ngại vật và hạ chính xác vào các điểm đánh dấu trên bãi cỏ trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Những cuộc hạ cánh thường được theo dõi bởi đám đông du khách đứng xem và trước ống kính của các phương tiện truyền thông toàn cầu.

Những hoạt động cơ động di chuyển này không chỉ phục vụ Tổng thống, những phụ tá thân cận nhất, gia đình Tổng thống trong nhu cầu đi lại hàng ngày, mà còn là một thành phần quan trọng của kế hoạch đảm bảo an ninh liên tục của Chính phủ trong những tình huống không định trước. Khi xuất hiệ cuộc khủng hoảng, có nguy cơ đe dọa an ninh Tổng thống và gia đình, một trực thăng Marine One sẽ nhanh chóng cất cánh từ Trung tâm yểm trợ Lính thủy Đánh bộ Anacostia đến Nhà Trắng, mang Tổng thống và gia đình đến 1 nơi an toàn bí mật trong số những nơi được lên kế hoạch trước và được bảo vệ vũng chắc.

Những bức ảnh được The Drive đăng tải trên trang đến từ những nguồn gần gũi với The Drive thuộc Căn cứ không quân hải quân Sông Patuxent (Naval Air Station Patuxent River - NAVAIR), nơi VH-92 được kiểm tra thử nghiệm kỹ càng.

VH-92 hạ cánh xuống bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng, ảnh Drive ảnh 1
 VH-92 hạ cánh xuống bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng, ảnh Drive

Những thử nghiệm đã tiến triển tốt và chương trình phát triển ổn định mặc dù phải đối mặt với nhiều cảnh báo về việc cắt giảm ngân sách quân sự. Mặc dù những rủi ro vẫn có thể xảy ra, nhưng so với nhiều chương trình phòng thủ cao cấp khác, chương trình phát triển VH-92 không có vấn đề gì lớn.

Chương trình phát triển máy bay Lính thủy Đánh bộ 1 VH-92, gồm rất nhiều những chi tiết cụ thể khác nhau, bao gồm cả việc thiết kế lại nội thất máy bay. ảnh hưởng của cất hạ cánh của máy bay đến thảm cỏ của Nhà Trắng.

Trung tâm NAVAIR và hãng Sikorsky, hiện là thành viên của Lockheed Martin, cũng không có khả năng ngăn chặn hoặc giảm thiểu gió mạnh từ cánh quạt, phá hủy cỏ và các loại cây cảnh khác trên bãi cỏ phía Nam (South Lawn) Nhà Trắng. Khu vực này hiện đang đóng vai trò sân bay trực thăng vận tài Lính thủy Đánh bộ 1.

Bản thông báo của Văn phòng kiểm tra Chính phủ độc lập GAO nêu rõ:

"Bãi cỏ phia nam là khu vực hạ cánh có thể chiêm ngưỡng và phục vụ quang cảnh môi trường, có diện tích rất lớn, vì vậy, tại nơi đây phải giảm thiểu tới mức tôi đa cảnh quan môi trường Nhà Trắng. Hiện nay, chương trình không đáp ứng được yêu cầu về vấn đề hạ cánh trực thăng mà không gây ảnh hưởng xấu đến khu vực ( bao gồm cả thảm cỏ Nhà Trắng). "

Lịch trình hoạt động của phi đội Thủy quân Lục chiến - 1. Ảnh The Drive ảnh 2
 Lịch trình hoạt động của phi đội Thủy quân Lục chiến - 1. Ảnh The Drive

Lính thủy Đánh bộ Mỹ sẽ được trang bị 23 chiếc Thủy quân Lục chiến -1 VH-92 sẽ thay thế cho liên đội máy bay phục vụ tổng thống hiện tại gồm 11 chiếc VH-3D và 8 chiếc VH-60N , 21 chiếc sẽ vận chuyển tổng thống và gia đình đi khắp nơi, tháp tùng Tổng thống và gia đình gần như bất cứ nơi nào khắp nước Mỹ và nước ngoài (Hai chiếc 'White Tops' được vận chuyển khắp mọi nơi mà Tổng thống đến ngay cả khi những chuyên cơ này không được sử dụng làm phương tiện vận chuyên chính) hoặc sử dụng trong nhu cầu đào tạo lực lượng phi công phục vụ tổng thống HMX-1. 

Hai chiếc trực thăng còn lại sẽ được bảo niêm tạm thời tại căn cứ NAS Patuxent River, được sử dụng như một phương tiện dự phòng (thê đội II) trong những tình huống ngoài dự đoan. VH-92 dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động những máy bay đầu tiên năm 2019 và thay thế hoàn toàn phi đoàn White Tops hiện tại vào năm 2023.

VH-92A được phát triển từ trực thăng vận tải hiện đại Sikorsky S-92, những thông tin kỹ thuật của máy bay được đưa vào bí mật quốc gia và không được công bố.

Máy bay trực thăng Sikorsky S-92 bay thử nghiệm. Video Sikorsky