Tổng thống Trump từ chối thẳng thừng lời mời tham gia điều trần luận tội

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng cả ông và các luật của ông sẽ không tham gia vào phiên điều trần luận tội do Ủy ban Tư pháp Hạ viện tổ chức vào hôm thứ Tư tuần này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: ABC News)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: ABC News)

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Jerrold Nadler, cố vấn của Tổng thống, Pat Cipollone, nêu rõ: “Chúng tôi không thể tham gia phiên điều trần một cách công bằng trong khi mà các nhân chứng còn chưa được nêu tên và khi mà vẫn chưa rõ liệu Ủy ban tư pháp có đưa ra quy trình công bằng với Tổng thống trong các phiên điều trần bổ sung hay không”.

Trong thư, ông Cipollone còn cáo buộc đảng Dân chủ ở New York “rõ ràng là cố tình” tổ chức phiên điều trần trong khoảng thời gian mà ông Trump tham dự một cuộc họp NATO tổ chức tại London, Anh. Ông cũng thêm rằng phía Nhà Trắng sẽ hồi đáp về việc họ có tham gia các phiên điều trần khác trong thời gian tới hay không vào thời điểm trước hạn chót là thứ Sáu tuần này.

Phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện có tiêu đề “Căn cứ Hiến pháp để luận tội Tổng thống” được dự báo sẽ khởi động một tháng đầy bận rộn tại Hạ viện.

Ủy ban này dự kiến sẽ tổ chức nhiều phiên điều trần công khai và sau đó đưa ra quyết định về các điều khoản luận tội. Hạ viện sau đó sẽ bỏ phiếu để thông qua các điều khoản này trước Giáng sinh năm nay.

Theo các quy định mà Hạ viện đã thông qua, luật sư của Tổng thống được phép tham gia các phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp, không giống các phiên điều trần công khai hồi tháng trước do Ủy ban Tình báo Hạ viện tổ chức.

(Theo CNN)