Lãnh đạo Công đảng Anh:

"Tôi ước gì NATO không tồn tại"

VietTimes -- Jeremy Corbyn, lãnh đạo Công đảng đối lập Anh,  tuyên bố trong một đoạn video năm 2014 rằng ông ước rằng NATO cùng các khối quân sự phương Tây khác không tồn tại. Đoạn bằng này được công bố ngay trong thời điểm mà Anh đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO trong tuần này.
Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn (Ảnh: Sputnik)
Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn (Ảnh: Sputnik)

Đoạn video nói trên, được cho là có từ năm 2014, cho thấy ông Corbyn, đứng cạnh các ứng viên của Công đảng là Catherine West và David Lammy, nói rằng: "Tôi không phải fan hâm mộ của NATO, thực ra tôi ước gì NATO không tồn tại. Tôi cũng không phải fan hâm mộ của các khối quân sự phương Tây, tôi thực sự ước chúng không tồn tại". Video trên được tờ Daily Mail công bố.

Tháng trước, ông Corbyn được cho là đã từ chối mô tả NATO như sự thành công quân sự vĩ đại trong một cuộc phỏng vấn. Khi được hỏi liệu ông có đồng quan điểm với Bộ trưởng Quốc phòng Nick Carter rằng NATO là "khối đồng minh quân sự thành công nhất trong lịch sử" hay không, ông Corbyn trả lời: "Tôi không chắc tôi sẽ mô tả nó như thế" - theo Daily Mail.

Theo giới truyền thông Anh, đảng Bảo thủ hy vọng sẽ tận dụng được cái mà họ cho là Công đảng không ủng hộ quân đội Anh như trọng tâm chiến dịch tranh cử trong tuần này.

Ông Corbyn, trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao đầu tiên của mình hôm Chủ nhật tuần trước, đã nói rằng ông muốn chính phủ tiếp theo của nước Anh thúc giục NATO áp dụng hướng tiếp cận mềm mỏng hơn với Nga, và ngừng dựa vào sự ủng hộ của Mỹ. Nếu Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 12/12 tới đây, đảng này sẽ "làm việc cho khối đồng minh để giảm căng thẳng ở châu Âu và xa hơn nữa"; ông Corbyn nói.

(Theo Sputnik)