Tổng thống Trump cáo buộc có hàng triệu người Mỹ đã bỏ phiếu bất hợp pháp

VietTimes -- Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump tin rằng có hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ tổ chức hồi tháng 11 năm ngoái.

Tổng thống Trump cáo buộc có hàng triệu người Mỹ đã bỏ phiếu bất hợp pháp nhưng không đưa bằng chứng.

Tổng thống Trump cáo buộc có hàng triệu người Mỹ đã bỏ phiếu bất hợp pháp nhưng không đưa bằng chứng.

Dù có các báo cáo nói ngược lại những gì ông Trump tố cáo nhưng hát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer hôm thứ Ba (theo giờ Washington) nói với cánh nhà rằng: “Tổng thống Trump không tin điều đó”.

Trong khi đó, giới chức chịu trách nhiệm về cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 nói họ không thấy có chứng cứ về gian lận bầu cử và trong lịch sử bầu cử tại Hoa Kỳ cũng không có chuyện này. 

Ngay cả Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, nhân vật cấp cao nhất của đảng Cộng hòa trong Quốc hội cũng nói rằng ông không thấy có bằng chứng hậu thuẫn cho tuyên bố của ông Donald Trump.

Trước đó, trong cuộc bầu cử, ông Donald Trump đã giành chiến thắng với số phiếu đại cử tri, là số phiếu quyết định ai sẽ đắc cử tổng thống, nhưng về số phiếu phổ thông, ông thua đối thủ bên đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton nhiều triệu phiếu.

Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần tuyên bố ông lẽ ra đã thắng số phiếu phổ thông, nếu không có gian lận bầu cử. Nhưng ông chưa từng chưng ra những chứng cớ nào để chứng minh tuyên bố của ông là có cơ sở.

Đây là phát biểu mới nhất trong một loạt những phát biểu lẽ ra không nên có trong những ngày đầu của chính quyền Trump.

Những tuyên bố này có nguy cơ làm lu mờ các mục tiêu sửa luật cũng như nỗ lực đẩy mạnh các đề xuất về chính sách của ông.

Trước đó, hôm thứ Bảy tuần trước, tức chỉ một ngày sau khi nhậm chức để trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông Donald Trump phàn nàn rằng truyền thông đã hạ thấp số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông. 

Ông Donald Trump mô tả các nhà báo là những người gian manh nhất trên Trái đất.