Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: cấm mua bán iPhone, chỉ mua Samsung!

VietTimes – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, vừa lên tiếng yêu cầu người dân nước mình tẩy chay iPhone, chỉ mua điện thoại của Samsung hoặc điện thoại mang thương hiệu Venus do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan yêu cầu người dân tẩy chay iPhone (ảnh: AP)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan yêu cầu người dân tẩy chay iPhone (ảnh: AP)

Sau khi Mỹ áp thuế với hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ và ra lệnh trừng phạt một số quan chức ngoại giao của nước này, đồng Lira đã lâm vào tình trạng rơi tự do. Nó đã mất 40% giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm.

Không cần phải nói thêm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã rất giận dữ với tình trạng mất giá của đồng nội tệ. Ông Erdogan khuyến cáo người dân nên chuyển đồng ngoại tệ hoặc kim loại quý mà họ đang nắm giữ thành đồng nội tệ để ngăn chặn lạm phát tràn lan. Hơn nữa, ông yêu cầu 80 triệu người dân Thổ Nhĩ Kỳ không sử dụng iPhone nữa mà chuyển sang dùng điện thoại của Samsung, hoặc dùng điện thoại Venus do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Người ta ước tính rằng iPhone chiếm khoảng 15% thị phần điện thoại thông minh tại Thổ Nhĩ Kỳ, và Apple thậm chí đã cung cấp hàng triệu iPad cho các trường học ở quốc gia này cách đây không lâu.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ bây giờ Apple được coi là hình ảnh thu nhỏ của của “tư bản” Mỹ, thay thế cho “Coke” (Coca-cola) là biểu tượng được sử dụng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Hiện nay, ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Apple cũng đang “tiến thoái lưỡng nan” khi Mỹ và Trung Quốc đang sa vào một cuộc chiến thương mại. CEO của Apple, ông Tim Cook có lẽ sẽ có nhiều bữa ăn tối ngoại giao hơn nữa để iPhone không trở thành một thứ bị tẩy chay ở Trung Quốc.