Tổng thống Putin sẽ đến Bắc Kinh tham dự Thế vận hội mùa Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp nhận lời mời tới Bắc Kinh tham dự Thế vận hội mùa Đông tổ chức vào tháng 2/2022.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters)

Thông tin này sẽ giúp ông Putin trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên gặp gỡ trực diện với Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cho đến nay. Đưa ra thông tin trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng việc ăn mừng chung các cột mốc lớn đã trở thành truyền thống giữa hai nước, và công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của lãnh đạo Nga đang được thực hiện.

“Lãnh đạo của hai nước sẽ một lần nữa thể hiện mối quan hệ đối tác gần gũi và thân thiện bằng cuộc gặp tại Thế vận hội mùa Đông” – ông Triệu nói trong cuộc họp báo chiều 23/11 – “Tôi tin rằng các vận động viên đến từ hai nước sẽ đạt được những kết quả vĩ đại, và đóng góp vào việc tổ chức một kỳ thế vận hội đơn giản, an toàn và hồ hởi cho thế giới.”

Nếu như không có nhà lãnh đạo nào khác tới thăm Trung Quốc trong khoảng thời gian từ nay cho đến lúc Thế vận hội diễn ra vào ngày 4/2/2022, Tổng thống Putin sẽ trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp gỡ trực diện với ông Tập Cận Bình kể từ khi COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

Ông Tập đã không rời khỏi Trung Quốc trong gần 2 năm liền, và nhà lãnh đạo mà ông gặp gỡ gần đây nhất chính là Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga, vào tháng 2/2020.

Thông tin ông Putin tham dự Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh được đưa ra ngay trong lúc mà nhiều cường quốc thể thao mùa Đông như Mỹ và Canada đang xem xét về việc tẩy chay sự kiện này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước nói rằng ông đang suy nghĩ về việc tẩy chay sự kiện này, trong khi phía Canada nói rằng họ đang thảo luận vấn đề này với các đối tác. Trong khi đó, nhiều tổ chức nhân quyền cũng kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa Đông 2022, do các vấn đề về nhân quyền ở khu vực Tân Cương, các vấn đề ở Tây Tạng và Hong Kong.

Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã trở nên mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây, khi cả hai nước phải đối phó với sức ép lớn hơn từ Mỹ và các đồng minh. Trong lần thể hiện sự gắn kết gần đây nhất, hai nước đã hoàn tất một cuộc tuần tra chiến lược chung trên không vào hôm thứ Sáu tuần trước, trong đó Trung Quốc triển khai 2 máy bay ném bom H-6K và Nga triển khai máy bay Tu-95MC ra Biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Tuần trước, Tổng thống Putin nói rằng một số quốc gia phương Tây đang gây chia rẽ giữa Nga và Trung Quốc, nhưng hai quốc gia sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế và chính trị.

“Trung Quốc và Nga đều đang chịu sức ép từ phương Tây, bởi vậy mà họ phải ủng hộ lẫn nhau” – ông Wang Yiwei, Giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế tại ĐH Renmin, nhận định – “Để ủng hộ những sự kiện lớn của nhau cũng là một phần trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung.”