Tổng thống Putin muốn Nga tăng cường phát triển khu vực Viễn Đông

VietTimes – Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Phương Đông 2021, Tổng thống Nga Putin có bài phát biểu quan trọng về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: DW)

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: DW)

“Việc người dân vẫn chưa yên tâm ở lại với Viễn Đông, chứng tỏ các biện pháp hỗ trợ của chính quyền chưa thực sự đầy đủ. Nhiệm vụ có ý nghĩa lịch sử hiện nay đối với Viễn Đông là gia tăng dân số trong khu vực” – Tổng thống Putin phát biểu trong sự kiện diễn ra hôm 2/9 vừa qua, và thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề thiếu hụt nhân lực nghành y và yêu cầu không tăng giá vé máy bay để đảm bảo việc đi lại của người dân được thuận lợi.

Mặc dù chính phủ Nga đã khởi động chương trình phát triển quốc gia vùng Viễn Đông đến năm 2035, nhưng chính quyền địa phương vẫn cần phải đặc biệt quan tâm tới rất nhiều các vấn đề. Một trong những vấn đề đó là: trợ giá vé máy bay từ Viễn Đông đến các khu vực thuộc châu Âu của Liên Bang Nga. Tất cả người dân sinh sống ở Viễn Đông đều được hưởng ưu tiên này.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Tuy nhiên, ở một số khu vực của Viễn Đông, người dân không thể mua vé máy bay với giá ưu tiên, đâu là nguyên nhân của hiện tượng này, do số lượng vé ưu tiên đã hết, hay là do khu vực đó không nhận được tiền hỗ trợ? Tình trạng này là không thể chấp nhận được, việc đi lại của người dân trong phạm vi nước Nga phải luôn được đảm bảo – đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Cần phải thiết lập cơ chế tự động hàng năm cấp tiền hỗ trợ cho công tác vận chuyển từ Viễn Đông đến các khu vực khác của nước Nga”.

Tổng thống Putin tuyên bố: “Phải nâng cao tính liên kết giữa các chủ thể trong vùng, mở rộng các tuyến bay nội bộ trong khu vực , thường xuyên nâng cấp số lượng máy bay trên các tuyến đó. Khu vực Viễn Đông hiện nay đã có hãng hàng không của riêng mình, đó là công ty vận tải Aurora”.

Tổng thống Putin đặc biệt nhấn mạnh: “Hãng hàng không muốn phát triển được, thì phải tổ chức bay các hướng mà người dân có nhu cầu đi lại, giá vé phải ổn định và phù hợp với sức mua của khách hàng. Hạn chế các đòi hỏi đối với các sân bay nhỏ, ở Viễn Đông có nhiều khu dân cư xa xôi, hẻo lánh, giao thông hàng không là cách thức di chuyển duy nhất. Tuy vậy, các biện pháp an toàn cho các sân bay nhỏ cũng không được lơ là, xem nhẹ, đó là các vấn đề: đảm bảo an ninh cho cơ sở hạ tầng, thành lập các đội phản ứng nhanh”.

Theo nhận định của hiệu trưởng trường Đại học công nghệ Moscow Stanislav Kuj: “tình hình giao thông ở Viễn Đông hiện nay là yếu tố cản trở sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực, suy rộng ra là của cả đất nước”.

Vấn đề thứ 2 được Tổng thống Putin đề cập tới đó là: thiếu hụt nhân lực nghành y ở Viễn Đông, hệ thống y tế cơ sở yếu kém, không có trung tâm phục hồi chức năng cho người dân, đặc biệt là những người mới chữa khỏi COVID-19.

Tổng thống Putin nói: “Ở Viễn Đông có rất nhiều khu dân cư nhỏ, khoảng cách giữa chúng có thể lên tới hàng trăm km, mô hình đầu tư cho y tế địa phương nhiều khi còn “khập khiễng”, người dân không thể tiếp cận được dịch vụ y tế chất lượng, trang thiết bị của các bệnh viện đa khoa, các điểm chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em còn nghèo nàn, thiếu thốn”.

Tỉnh trưởng tỉnh Magadan Sergei Nosov cho biết: “Ở tỉnh Magadan có khoảng 94% các điểm dân cư có dân số không quá 10.000 người, ở đó hệ thống bảo hiểm y tế bắt buộc không chi trả cho các dịch vụ y tế đã thực hiện”.

Lãnh đạo các chủ thể vùng Viễn Đông đề nghị Putin thay đổi hệ thống tài chính của nghành y. Tổng thống Putin đã giao cho Hội đồng Nhà nước Liên bang Nga trực tiếp giải quyết vấn đề này.

Phó thủ tướng, Đặc phái viên của ông Putin ở Viễn Đông, Yuri Trutnev, cho rằng hiện nay khu vực này đang phải đối mặt với tình trạng người bản xứ rời bỏ quê hương để đi nơi khác làm ăn, sinh sống. Yuri Trutnev đề xuất hỗ trợ cho các gia đình sinh con thứ 3 một khoản tiền là một triệu rup, chương trình này đã được khởi động ở tỉnh Sakhalin, đồng thời, tiến hành cải tạo và xây mới trên quy mô lớn các thành phố của Viễn Đông.

Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Xét một cách tổng thể, các biện pháp hỗ trợ gia đình đông con trên toàn quốc thực hiện chưa đầy đủ, đối với Viễn Đông càng cần bổ sung nhiều biện pháp hơn nữa, để làm sao người dân vùng Viễn Đông tự cảm nhận được rằng: nơi đây xứng đáng để an cư lập nghiệp, để sinh con đẻ cái, tôi hoàn toàn nhất trí rằng chúng ta đã làm được rất nhiều việc, nhưng bấy nhiêu, vẫn không thể cho là đã đủ, nếu vẫn thấy dòng người bỏ quê ra đi, chúng ta phải xác định nhiệm vụ có tính lịch sử, đó là: gia tăng dân số vùng Viễn Đông”.