Ngoại trưởng Nga Lavrov: những kẻ bôi đen Stalin là chống lại lịch sử nước Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để chống lại phát xít Đức, Liên Xô đã chịu hy sinh rất lớn trong Thế chiến thứ Hai. Tuy nhiên, gần đây ở phương Tây xuất hiện dấu hiệu muốn sửa đổi lịch sử, khiến Tổng thống Putin và các quan chức Nga phản bác.
Stalin là người lãnh đạo Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và đánh bại chủ nghĩa phát xít (Ảnh: tư liệu).
Stalin là người lãnh đạo Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và đánh bại chủ nghĩa phát xít (Ảnh: tư liệu).

Theo Đài truyền hình Russia Today (RT) ngày 30/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây khi phát biểu tại một cuộc họp của các cựu chiến binh đã chỉ ra rằng, những kẻ cố gắng miêu tả lãnh tụ Liên Xô Stalin là nhân vật phản diện, “kẻ tàn ác” trong thời đại của ông, không chỉ nhằm tấn công vào sự cống hiến của Liên Xô trong việc chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ Hai, mà còn là một cuộc tấn công vào lịch sử nước Nga. Hành vi này cũng nhằm làm suy yếu nước Nga về mặt chính trị.

"Tôi hoàn toàn đồng ý rằng lịch sử là không thể bị sửa đổi", ông Lavrov đã tuyên bố trước các cựu chiến binh tại một cuộc họp vào ngày 30/8. "Nhân tiện, tấn công Stalin với tư cách là nhân vật tàn ác và trộn lẫn mọi thứ về ông cả trước, trong và sau Chiến tranh là một phần của cuộc tấn công vào quá khứ của chúng ta và thành quả của Chiến tranh Thế giới thứ Hai", ông khẳng định.

Ngoại trưởng Nga Lavrov: những kẻ bôi đen Stalin là chống lại lịch sử nước Nga (Ảnh: RT).

Ngoại trưởng Nga Lavrov: những kẻ bôi đen Stalin là chống lại lịch sử nước Nga (Ảnh: RT).

Vào ngày hôm sau (31/8), ông Lavrov đã lên tiếng làm rõ thêm phát biểu của mình, nói rằng ông “quyết không nhằm biện hộ hoặc giải thích những bằng buộc tội chủ nghĩa Stalin”, nhưng điều ông muốn chỉ ra là, những tuyên bố “đánh đồng” Stalin với Hitler là sai trái, và di sản mà Stalin để lại không thể đơn giản được coi là “thiện hay ác”.

Ngoại trưởng Lavrov chỉ ra rằng những kẻ coi Stalin và Hitler giống nhau đang nhìn nước Nga giống như họ nhìn Đức Quốc xã, và đang coi Nga là quốc gia đang "chuẩn bị chinh phục châu Âu".

"Chúng ta đã cứu châu Âu khỏi bị chinh phục và hủy diệt, đồng thời cũng cứu được rất nhiều người. Nhưng những ai muốn hạn chế đất nước chúng ta, làm suy yếu chúng ta và nghĩ rằng chúng ta yếu đuối, đang tìm cách sử dụng những lời lẽ (tấn công Stalin) này".

Ba nhà lãnh đạo Liên Xô, Mỹ và Anh - đồng minh chống phát xít trong Chiến tranh thế giới thứ Hai (Ảnh: Sohu).

Ba nhà lãnh đạo Liên Xô, Mỹ và Anh - đồng minh chống phát xít trong Chiến tranh thế giới thứ Hai (Ảnh: Sohu).

Russia Today giới thiệu, Joseph Vissarionovich Stalin sinh ra ở Georgia, tên ban đầu của ông là Joseph Jughashvili, ông trở thành người lãnh đạo của Liên bang Xô viết vào năm 1924.

Sau khi Liên Xô giải thể, "di sản" của Stalin đã gây ra nhiều luồng dư luận khác nhau trong nội bộ nước Nga. Một số người cho rằng Stalin là người anh hùng đã lãnh đạo Liên Xô giành chiến thắng trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai và đánh bại Đức Quốc xã. Nhưng một số người khác lại cho rằng Stalin là một "bạo chúa", lãnh đạo một chính quyền đầy "đàn áp và giết chóc", nhưng đối với nhiều người, Stalin thực ra là nhân vật "pha trộn của cả hai".

Trong những năm gần đây, ở các quốc gia phương Tây có một xu hướng tư tưởng trong giới học thuật và chính trị công kích Stalin và đổ vấy trách nhiệm gây ra Chiến tranh Thế giới thứ Hai từ Đức Quốc xã sang cho những người Cộng sản.

Tổng thống Nga Putin là người mạnh mẽ phản bác âm mưu của các nước phương Tây nhằm xuyên tạc, sửa đổi lịch sử Thế chiến thứ Hai (Ảnh: RIA).
Tổng thống Nga Putin là người mạnh mẽ phản bác âm mưu của các nước phương Tây nhằm xuyên tạc, sửa đổi lịch sử Thế chiến thứ Hai (Ảnh: RIA).

Vào tháng 9 năm 2019, Nghị viện châu Âu đã thông qua "Nghị quyết về việc bùng nổ chiến tranh và tầm quan trọng của sự thống nhất đối với tương lai của châu Âu", trong đó đánh đồng Liên Xô với Đức Quốc xã và thậm chí tuyên bố "Hiệp ước không xâm lược Liên Xô - Đức" là dọn đường cho việc bùng nổ Chiến tranh Thế giới Thứ Hai.

Bước sang tháng 12/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản pháo lại việc châu Âu chuyển trách nhiệm gây ra Chiến tranh Thế giới thứ hai từ Đức Quốc xã sang cho những người Cộng sản. Trong bài phát biểu của mình ngày 24/12 năm đó (2019), ông cáo buộc: Các nước châu Âu từng bị Hitler giày xéo đang cố xuyên tạc lịch sử. Ông Putin đã trực tiếp gọi tên Lipsky, đại sứ Ba Lan tại Đức trong Thế chiến thứ hai, "Ông ta là một kẻ khốn nạn, một 'Con lợn bài Do Thái', không thể gọi ông ta bằng những từ ngữ khác".

Tháng 6/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đăng một bài báo ký tên ông nhan đề "Những bài học thực tiễn từ Lễ kỷ niệm 75 năm Chiến tranh Thế giới thứ hai" đăng trên tạp chí National Interest của Mỹ. Trong bài báo, Tổng thống Putin đã đánh giá toàn diện các sự kiện lịch sử của Thế chiến thứ Hai, nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến thứ Hai và phản kích âm mưu của các nước phương Tây nhằm làm sửa đổi lịch sử cuộc chiến tranh này.

Ngoại trưởng Nga Lavrov kịch liệt phê phán những kẻ âm mưu đánh đồng Stalin với trùm phát xit Hitler (Ảnh tư liệu).

Ngoại trưởng Nga Lavrov kịch liệt phê phán những kẻ âm mưu đánh đồng Stalin với trùm phát xit Hitler (Ảnh tư liệu).

Vào tháng 7/2020, ông Putin đã ký một đạo luật nghiêm cấm việc công khai đánh đồng vai trò của Liên Xô và Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai trên các cơ quan truyền thông và mạng Internet, hoặc phủ nhận rằng Liên Xô đóng vai trò quyết định trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít.

Tài liệu giải trình đã được gửi tới Duma Quốc gia Nga chỉ ra rằng, gần đây có một bộ phận giới truyền thông, trong đó có cả một số cơ quan truyền thông Nga, thỉnh thoảng đăng tải và đưa một số "lời lẽ nói xấu, xúc phạm chung" chưa được kiểm chứng, đánh đồng và trộn lẫn trắng đen các hành động của quân đội Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại với Đức Quốc xã.

Luật mới này là sự sửa đổi của "Đạo luật ghi nhớ chiến công của nhân dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại từ năm 1941 đến năm 1945". Theo Hãng thông tấn Nga TASS, hình phạt cụ thể dành cho những người vi phạm vẫn chưa được xác định.