Tổng thống Putin không loại trừ khả năng tái tranh cử trong năm 2024

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay đề xuất mà các nghị sĩ trong Quốc hội đưa ra về việc “tính lại” hạn chế nhiệm kỳ Tổng thống, cho phép ông tiếp tục tái tranh cử vào năm 2024, là điều có thể chấp nhận được nếu nhận được sự ủng hộ của người dân và được Tòa án Hiến pháp phê chuẩn.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

“Tôi tin tưởng vững chắc rằng quyền lực Tổng thống mạnh mẽ là thứ hoàn toàn cần thiết đối với đất nước của chúng ta” – ông Putin nói trong bài phát biểu trước Hạ viện (Duma Quốc gia Nga), thêm rằng cần phải đảm bảo rằng các cuộc bầu cử - trong đó có cả bầu cử Tổng thống – cởi mở và mang tính cạnh tranh.

Theo hãng thông tấn RT của Nga, Hạ viện Nga đã tạm hoãn một cuộc họp để dành thời gian thảo luận với ông Putin về vấn đề hạn chế nhiệm kỳ Tổng thống. Ý tưởng này được đưa ra bởi bà Valentina Tereshkova, một nghị sĩ từ đảng Nước Nga Thống nhất. Bà muốn ông Putin có cơ hội được tham gia tranh cử tổng thống trong năm 2024.

Theo các điều luật đã có, ông Putin sẽ không được phép tham gia ứng cử Tổng thống khi kết thúc nhiệm kỳ lần thứ 4 không liên tiếp của mình. Hiện tại, hiến pháp sửa đổi đang được thảo luận để giới hạn một người chỉ được giữ chức Tổng thống 2 nhiệm kỳ, bất kể có liên tiếp hay không. Do luật mới này, bà Tereshkova đề xuất “tính lại” nhiệm kỳ Tổng thống của ông Putin từ đầu.