Tổng thống Philippines tuyên bố thiết quân luật tại Mindanao

VietTimes -- Đêm ngày 23.05.2017, giao chiến bùng phát dữ dội trong thành phố Marawi phía nam Philippines, lực lượng an ninh giao chiến ác liệt với các tay súng IS, hoạt động bí mật trong thành phố. Tổng thống Philippines đã tuyên bố thiết quân luật tại Mindanao do tình trạng an ninh khẩn cấp.
Cờ của IS trong thành phố Marawi, Philiphines
Cờ của IS trong thành phố Marawi, Philiphines

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố cho biết, 2 binh sĩ và 1 cảnh sát thiệt mạng trong cuộc đọ súng, không có người dân nào thương vong trong cuộc giao chiến.

Sau cuộc đọ súng, các đơn vị vũ trang Philippine rút lui khỏi hầu hết thành phố  sáng ngày 23.05.2017, đây là lần đầu tiên một thành phố ở Đông Nam Á bị IS tấn công đánh chiếm.

Theo các nguồn tin trên mạng xã hội, có khoảng 500 tay súng IS người địa phương đang hoạt động ở Marawi. Nhóm chiến binh này đã kiểm soát được trung tâm thành phố và thiết lập chướng ngại vật ở một số quận nội thị.

Nhóm chiến binh IS đánh chiếm nhà tù thành phố Marawi và thả hơn một trăm tù nhân, đại đa số là những kẻ ủng hộ Nhà nước Hồi giáo và sẽ gia nhập hàng ngũ thánh chiến. IS cũng chiếm được hàng chục xe quân dụng, nhiều vũ khí trang bị.

Những tay súng khủng bố IS người Philiphines đánh chiếm thành phố Marawi

Trong ngày, tổng thống Philippines Duterte đã tuyên bố tình trạng thiết quân luật tại Mindanao. Thống đốc tỉnh yêu cầu lực lượng vũ trang Philiphines triển khai quân đội tấn công giành lại quyền kiểm soát thành phố.

Đến thời điểm này, quân đội Philippine vẫn kiểm soát hầu hết các căn cứ quân sự và các tòa nhà hành chính bên trong Marawi, thiết lập các trạm kiểm soát trên vùng ngoại ô, IS chiếm quyền kiểm soát hầu hết các khu dân cư. Khu bệnh viện trung tâm thành phố đang bị bao vây. Thành phố Marawi có dân số khoảng 200.000 người, có diện tích tương đương với tỉnh Raqqa.

Trang tin Amaq gần đã từng đăng tải nhiều bức ảnh miêu tả về một trại huấn luyện IS trên một địa điểm không được tiết lộ ở Đông Nam Á, có thể gần thành phố Marawi.

Cuộc tấn công thành phố Marawi do 2 nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến tuyên thệ trung thành với tư tưởng Nhà nước Hồi giáo tiến hành, IS cũng từng cử các chiến binh thánh chiến đến Philiphines đến huấn luyện lực lượng này.

Trang Amaq khẳng định vụ tấn công của IS vào thành phố. Những cuộc đụng độ dữ dội kéo dài đêm ngày 23.05.2017, quân đội Philippines, chủ lực là lữ đoàn 103 đang tiến hành cuộc tấn công giành lại thành phố. IS đã đánh chiếm bệnh viện Amai Pakpak.

Lực lượng đặc nhiệm Philiphines chuẩn bị tấn công IS trong thành phố - video ABS-CBN News
NT