Tổng thống Nga từng cảnh báo Mỹ 2 ngày trước khi xảy ra sự kiện ngày 11/9

VietTimes -- Tổng thống Nga Vladimir Putin từng có cú điện đàm với người đồng cấp Mỹ George W. Bush vào thời điểm 2 ngày trước sự kiện khủng bố ngày 11/9 xảy ra vào năm 2001 để cảnh báo về một âm mưu khủng bố đến từ Afghanistan sắp xảy ra - một cựu chuyên gia phân tích của CIA mới công bố.
Hai cột sáng tượng trưng cho 2 tòa tháp đôi bị hủy diệt trong sự kiện khủng bố ngày 11/9 ở New York (Ảnh: RT)
Hai cột sáng tượng trưng cho 2 tòa tháp đôi bị hủy diệt trong sự kiện khủng bố ngày 11/9 ở New York (Ảnh: RT)

Lời cảnh báo khẩn cấp đến từ lãnh đạo Nga đã được đề cập tới trong cuốn sách "Bẫy Nga: Cuộc chiến trong bóng tối với Nga có thể biến thảm họa hạt nhân như thế nào" ra mắt trong tuần này. Tác giả cuốn sách là George Beebee, cựu phân tích gia của CIA dưới thời Bush.

Theo tác giả cuốn sách, ông Putin đã gọi điện cho Tổng thống Bush chỉ 2 ngày trước khi vụ khủng bố xảy ra để cảnh báo rằng, tình báo Nga đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu cho thấy một chiến dịch khủng bố "đã được chuẩn bị từ lâu" xuất phát từ Afghanistan.

Thông tin mà cựu đặc vụ CIA công bố đã cho ra thêm một bằng chứng khác cho thấy Washington đã liên tiếp được cảnh báo trước về các vụ tấn công liên quan tới sự kiện ngày 11/9/2001.

Dù cho ai cũng biết về giải thuyết cho rằng Moscow đã cảnh báo trước Washington về vụ tấn công khủng bố - như các cựu quan chức tình báo Nga đã công bố ngay sau khi sự việc xảy ra - cuốn sách của Beebee cho thấy rằng không có hạn chế trong hoạt động trao đổi thông tin giữa các cơ quan tình báo hai nước, và rằng Tổng thống Bush đã được cá nhân ông Putin cảnh báo.

Ngoài Nga ra, Mỹ cũng từng được các điệp viên của Anh cảnh báo trước về đòn tấn công khủng bố. CIA và FBI cũng từng liên tục nhấn mạnh về mối nguy từ các âm mưu tấn công khủng bố trước đó. Tuy nhiên, câu hỏi liệu Nhà Trắng có thực sự nghe những lời cảnh báo này và làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân Mỹ hay không, vẫn chưa được trả lời.

Để tìm ra câu trả lời liên quan tới tâm lý chuẩn bị của các quan chức Nhà Trắng thời điểm bấy giờ, nhiều người bắt đầu nhìn vào lời tự sự của bà Condoleezza Rice - lúc bấy giờ giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia và sau là Ngoại trưởng. Trong cuốn hồi ký "No Higher Honor", bà Rice đã thừa nhận đã bỏ qua một lời cảnh báo trước của ông Putin về những kẻ cực đoan được Arab Saudi tài trợ ở Pakistan mà ông cho rằng sẽ gây ra một "thảm họa lớn".

Bà Rice viết rằng bà đã bỏ qua lời cảnh báo đó vì cho rằng "Nga vẫn hiềm khích Pakistan vì nước này ủng hộ lực lượng phiến quân Mujahideen ở Afghanistan" trong khoảng thời gian Liên Xô tham chiến ở Afghanistan.

Ngày 11/9/2001, cả thế giới bàng hoàng chứng kiến cảnh hai máy bay đâm thẳng tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) trong một loạt khủng bố nhằm vào nước Mỹ. Ngoài Tòa tháp đôi ở New York, một máy bay khủng bố khác đâm vào trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ ở Washington, chiếc máy bay thứ tư, được cho là nhắm vào Nhà Trắng hoặc Tòa nhà Quốc hội, rơi xuống một cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

Thảm kịch khiến gần 3.000 người thiệt mạng và là vụ khủng bố đẫm máu nhất do thế lực nước ngoài gây ra tại Mỹ. Ngoài ra, còn có hơn 6.000 người khác bị thương, trong khi danh tính của hơn 1.100 nạn nhân vẫn chưa được xác định.

Theo RT