Tổng thống Mỹ là ai sẽ có tác động khác nhau đến Biển Đông

Hoàn Cầu đã lên tiếng công kích Úc và đe dọa sẽ có hành động quân sự liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông. Tờ báo dân tộc chủ nghĩa kêu gọi tấn công tàu bè Úc tại biển Đông, sau khi chính quyền Canberra ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện của Philippines, VOA cho biết.
Bà Hillary hay tỷ phú Trump làm tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới sẽ có tác động khác nhau tới tình hình Biển Đông
Bà Hillary hay tỷ phú Trump làm tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới sẽ có tác động khác nhau tới tình hình Biển Đông

Tiến sỹ Michael Clarke thuộc Đại học An ninh quốc gia Úc nói trong một cuộc phỏng vấn rằng rõ ràng Trung Quốc đang tỏ ra hung hăng với Úc ở thời điểm này, tuy nhiên ông chỉ ra rằng tờ Hoàn Cầu là một “cơ quan ngôn luận lá cải” có tính dân tộc chủ nghĩa không cần phải quá lo ngại về nó.

Tiến sỹ Clarke nói thay vì xem bài xã luận như một dấu hiệu cảnh báo về cuộc tấn công, chỉ nên coi nó như một biểu tượng của cuộc tranh luận về chủ đề lớn hơn: Đó là Úc có phải lựa chọn giữa những liên minh toàn cầu của mình và quan hệ kinh tế với Trung Quốc hay không.

Ông Clarke nói tình hình của Úc trong kịch bản này rất khác nhau tùy thuộc vào ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. nhận định: “Nếu bà Clinton thắng, chúng ta sẽ hình dung rõ hơn về điều gì sẽ xảy ra. Những đường đi nước bước trước đây của bà ấy rõ ràng hơn. Rất khó đoán định về ông Trump. Ông ấy bận tâm hơn đến việc nói mồm về an ninh của Mỹ”.

Tiến sỹ Adam Lockyer, chuyên gia an ninh thuộc Đại học Macquarie, nói lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc là việc chẳng đặng đừng đối với Úc. Ông phát biểu: “Ngay khi chúng ta buộc phải chọn, chúng ta thua. Nguyên tắc chỉ đạo của chính sách đối ngoại Úc là "Đừng lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc". Làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến an ninh hoặc kinh tế của chúng ta, hoặc là cả hai”.

Ông Lockyer cũng quan ngại về khả năng ông Trump lên làm tổng thống.