Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị đình chỉ chức vụ, quân đội hứa sẽ đảm bảo tình hình

VietTimes -- Truyền thông Hàn Quốc đưa tin cho hay, ngày 9/12, Quốc hội Hàn Quốc đã nhóm họp phiên toàn thể với 300 nghị sỹ để tiến hành biểu quyết theo hình thức bỏ phiếu kín  đối với thủ tục luận tội Tổng thống Park Geun-hye theo yêu cầu của phe đối lập.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tiếp tục xin lỗi người dân sau khi bị bị đình chỉ chức vụ (ảnh minh họa, tư liệu).
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tiếp tục xin lỗi người dân sau khi bị bị đình chỉ chức vụ (ảnh minh họa, tư liệu).

Kết quả, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đề xuất luận tội Tổng thống Park Geun-hye với 234 phiếu tán thành thuận, 56 phiếu chống, 7 phiếu trắng. 

Trong quá trình lấy phiếu kín, Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun không tham gia bỏ phiếu.

Như vậy, báo chí Hàn Quốc cho hay, với kết quả này, Tổng thống Park Geun-hye sẽ ngay lập tức bị bị đình chỉ tạm thời chức vụ Tổng thống.

Trong quá trình tiến hành luận tội, Thủ tướng Hàn Quốc đương nhiệm Hwang Kyo-ahn sẽ thay thế bà Park Geun-hye  đứng đầu chính phủ. 

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc sẽ có thời hạn 180 ngày để xem xét và ra phán quyết cuối cùng đối với đề xuất luận tội tổng thống.

Trong trường hợp có ít nhất 6/9 thẩm phán tại Tòa án Hiến pháp chấp thuận với đề xuất luận tội thì bà Park Geun-hye sẽ bị đình chỉ chức vụ Tổng thống, khi đó, thủ tướng đương nhiệm sẽ đứng đầu chính phủ tạm thời và chính giới có 60 ngày để tổ chức cuộc bầu tổng thống mới.

Trong trường hợp ngược lại , bà Park Geun-hye sẽ được khôi phục chức vụ và tiếp tục nắm quyền Tổng thống.

Bên ngoài tòa nhà quốc hội Hàn Quốc, hàng nghìn người dân Hàn Quốc thuộc các nhóm dân sự đã tập trung biểu tình từ đầu buổi chiều cùng ngày nhằm kêu gọi và gây áp lực đến các nghị sỹ đòi biểu quyết thông qua thủ tục luận tội Tổng thống. Cảnh sát cũng đã bố trí lực lượng dày đặc xung quanh tòa nhà quốc hội.

Trong lịch sử chính trị Hàn Quốc, đây là lần thứ hai một tổng thống đương nhiệm bị Quốc hội tiến hành thủ tục luận tội. 

Lần đầu tiên diễn ra vào tháng 3/2004, khi đó Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua thủ tục luận tội cố Tổng thống Roh Moo-hyun vì cho rằng ông đã có phát biểu kêu gọi cử tri ủng hộ đảng của mình trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 6/2004.

Đến tháng 5/2014, Tòa án hiến pháp nước này đã phán quyết rằng hành vi của ông Roh Moo-hyun  nhẹ và không đáng bị luận tội. Cố Tổng thống Roh Moo-hyun sau đó đã quay trở lại nắm quyền Tổng thống Hàn Quốc.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye đã có bài phát biểu trước công chúng vào hồi 17 giờ cùng ngày.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Park Geun-hye một lần nữa xin lỗi người dân và cho biết sẽ nghiêm túc tôn trọng ý nguyện của người dân, đồng thời hy vọng vụ bê bối chính trị lần này sẽ sớm kết thúc. 

Tổng thống Park Geun-hye cũng kêu gọi các Bộ trưởng nỗ lực hết mình nhằm giảm thiểu tác động của vụ việc, tránh tạo ra khoảng trống trong việc lãnh đạo của chính quyền và ổn định cuộc sống của người dân.

Hàn Quốc sẽ tìm cách ổn định tình hình

Quân đội Hàn Quốc (ảnh minh họa)
Quân đội Hàn Quốc (ảnh minh họa)

Trong một diễn biến có liên quan, Chính quyền Hàn Quốc đang cố ổn định tình hình sau vụ bà Park Geun-hye bị tuyên bố sẽ phải luận tội trước tòa án.

Thủ tướng đương nhiệm Hwang Kyo-ahn đã chính thức tiếp nhận vị trí quyền Tổng thống từ bà Park Geun-hye và sẽ tiến hành phiên họp nội các khẩn cấp vào đầu giờ tối ngày 9/12 theo giờ Hàn Quốc.

Ông Hwang Kyo-ahn cũng đã chỉ thị cho Bộ trưởng các bộ Quốc phòng, Ngoại giao và Nội vụ để yêu cầu thực thi các biện pháp nhằm đảm bảo ổn định tình hình trong từng lĩnh vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Ku đã tổ chức phiên họp qua truyền hình với tất cả các tư lệnh trong toàn quân đội Hàn Quốc và yêu cầu tất cả các lực lượng nâng cao cảnh giác, sẵn sàng ứng phó với các hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã gửi điện thông báo cho tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc trên toàn thế giới trong đó yêu cầu các nhà ngoại giao nước này tập trung vào công việc, tránh bị dao động bởi việc luận tội Tổng thống, đảm bảo với chính quyền sở tại rằng chính quyền Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì đường lối đối ngoại của mình và đề nghị nước sở tại tiếp tục nỗ lực để cải thiện quan hệ song phương với Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng nhấn mạnh đề nghị các nước tăng cường các biện pháp để bảo vệ người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc trên toàn thế giới.