Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho "thái tử Samsung" Lee Jae-yong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phó Chủ tịch tập đoàn công nghệ khổng lồ toàn cầu đã nhận được sự khoan hồng của chính phủ.
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đã nhận lệnh ân xá từ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (ảnh: Jean Chung)
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đã nhận lệnh ân xá từ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (ảnh: Jean Chung)

Bộ trưởng Tư pháp Han Dong-hoon cho biết ông Lee Jae-yong đã được đưa vào danh sách được ân xá cùng với Chủ tịch Lotte Shin Dong-bin - một doanh nhân Hàn-Nhật được biết đến nhiều hơn với cái tên Akio Shigemitsu ở Nhật Bản. Lệnh ân xá có hiệu lực vào thứ Hai (15/8), ngày lễ Giải phóng Hàn Quốc đánh dấu sự kết thúc của chế độ thực dân Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên.

"Điểm mấu chốt của việc ân xá không có gì khác ngoài sinh kế của người dân và sự phục hồi của nền kinh tế", Tổng thống Yoon Suk-yeol nói với các phóng viên vào buổi sáng trước thông báo. "Ưu tiên hàng đầu là sinh kế của người dân. Tất nhiên, chính phủ sẽ chăm sóc họ, nhưng nền kinh tế nên hoạt động tốt để [người dân] có chỗ để thở."

Hàn Quốc có truyền thống lâu đời là Tổng thống ân xá trước Ngày Giải phóng và vào Giáng sinh. Giám đốc của các công ty lớn thường được ân xá. Cha của ông Lee, cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee và ông Chey Tae-won, người đứng đầu hiện tại của tập đoàn SK, đã từng được ân xá.

Ông Lee Jae-yong đã được tạm tha cách đây một năm sau khi thụ án 19 tháng vì tội hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Bên cạnh việc ân xá, các giám đốc điều hành bị kết án thường nhận được sự khoan hồng từ các tòa án với án tù treo do nhận thức rằng việc vắng mặt kéo dài sẽ gây bất lợi cho nền kinh tế Hàn Quốc.

Thông báo hôm thứ Sáu được đưa ra khi vai trò chủ chốt của Samsung trong ngành bán dẫn toàn cầu - đây là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới - đang được chú trọng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu thiếu hụt do đại dịch Covid-19.

Mỹ đang đề nghị Hàn Quốc tham gia một liên minh chip gồm 4 thành viên gồm Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản - để chống lại Trung Quốc trong lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu và an ninh kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng lãnh đạo Samsung có thể đóng những vai trò tích cực hơn trong việc quản lý công ty. Với việc được ân xá, ông Lee Jae-yong có thể nhậm chức Chủ tịch đang bỏ trống kể từ khi cha ông qua đời hai năm trước.