"Thái tử Samsung" Lee Jae-yong có thể được ân xá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Hàn Quốc có thể ra quyết định ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong vào ngày 15/8 tới đây. 
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong

Trong vài ngày tới, Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong có thể nhận được lệnh ân xá của Tổng thống. Nếu được ân xá, ông sẽ kế nhiệm người cha quá cố của mình với tư cách người đứng đầu tập đoàn công nghệ khổng lồ, dẫn dắt tập đoàn vượt qua những thách thức hậu Covid, bao gồm cả việc trở thành công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.

Theo nguồn tin từ hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Yoon Suk-yeol có thể ban hành các lệnh ân xá trước lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng hàng năm của Hàn Quốc vào ngày 15/8. Hôm thứ Ba (9/8), Bộ Tư pháp đã bắt đầu một cuộc họp để xem xét các lệnh ân xá. Sau khi cân nhắc, Bộ trưởng Tư pháp sẽ lập danh sách những người có khả năng được ân xá để Tống thống Yoon phê duyệt và nội các của ông xác nhận.

Sự quan tâm lần này hướng vào "thái tử Samsung" Lee Jea-yong, người đã được tạm tha vào năm ngoái sau khi thụ án 19 tháng tù vì tội hối lộ. Nhiều người đang tự hỏi liệu ông có được Tổng thống ân xá vào dịp này?

Hơn nửa thế kỷ qua, Hàn Quốc đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển năng động nhất thế giới, dẫn đầu bởi các ngành công nghệ và ô tô. Nhưng mặt tối của thành công đó là nạn tham nhũng tràn lan và tội ác do những người đứng đầu các chaebol nổi tiếng của đất nước - những tập đoàn do gia đình kiểm soát.

Nhiều lãnh đạo công nghệ, bao gồm cả cha của ông Lee Jae-yong là cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee cũng đã được ân xá sau khi bị tòa án Hàn Quốc kết tội. Vai trò lãnh đạo của họ được cho là không thể thiếu đối với sự tăng trưởng và thịnh vượng kinh tế của đất nước.

Việc ân xá cho ông Lee Jae-yong được cho là khả thi khi dư luận Hàn Quốc ủng hộ điều này. Hơn 3/4 số người được hỏi ủng hộ việc ân xá cho người đàn ông giàu nhất nước, theo một cuộc khảo sát trên bình diện quốc gia do bốn đơn vị đồng thực hiện vào tháng trước.

Một nguồn tin cho biết việc ân xá sẽ giúp ông Lee Jae-yong lãnh đạo công ty tích cực hơn, mở đường cho ông đảm nhận chức Chủ tịch Samsung, một vị trí đã bị bỏ trống kể từ khi ông Lee Kun-hee qua đời vào năm 2020 sau thời gian dài bị bệnh. Mặc dù ông Lee Jae-yong đã được ân xá một năm trước, nguồn tin cho biết hồ sơ tội phạm của ông khiến ông bị hạn chế các hoạt động kinh doanh.