Tổng thống Biden thông báo Vinfast xây nhà máy sản xuất xe điện và pin trị giá 4 tỉ USD ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng 30/3, trên trang Twitter chính thức của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo về việc Vinfast sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện và pin tại bang Carolina (Mỹ). 
Tổng thống Biden vui mừng thông báo trên trang Twitter cá nhân rằng Vinfast sẽ đặt nhà máy tại bang Bắc Carolina và nói rằng đây là chiến lược phát triển kinh tế của Mỹ hiện nay
Tổng thống Biden vui mừng thông báo trên trang Twitter cá nhân rằng Vinfast sẽ đặt nhà máy tại bang Bắc Carolina và nói rằng đây là chiến lược phát triển kinh tế của Mỹ hiện nay

"Hôm nay, VinFast công bố sẽ xây nhà máy sản xuất xe điện và pin tại Bắc Carolina - nhà máy 4 tỉ USD, tạo ra 7.000 việc làm. Đó là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của chúng ta đã phát huy tác dụng", tài khoản Twitter chính thức của Tổng thống Mỹ @POTUS đăng tải thông tin ngày 29/3 (theo giờ địa phương).

"Những nỗ lực xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch đang khuyến khích các công ty sản xuất nhiều hơn ở Mỹ, xây dựng lại chuỗi cung ứng ở Mỹ và cuối cùng là giảm giá thành cho người dân Mỹ" - ông Biden nói.

Trước Vinfast, công ty khác bao gồm GM, Ford và Siemens cũng thông báo đầu tư tại Mỹ và tạo thêm nhiều việc làm ở đây.

Được biết, nhà máy của Vinfast được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham phía Bắc Carolina với diện tích khoảng 800 ha. Ba khu vực chính gồm khu vực sản xuất và lắp ráp ôtô điện và buýt điện; khu vực sản xuất pin và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Thống đốc Bang Bắc Carolina Roy Cooper và Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy ký kết hợp tác về việc đầu tư xây dựng nhà máy VinFast tại bang Bắc Carolina.
Thống đốc Bang Bắc Carolina Roy Cooper và Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy ký kết hợp tác về việc đầu tư xây dựng nhà máy VinFast tại bang Bắc Carolina.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng với mức đầu tư lên đến 2 tỉ USD và dự kiến vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Thống đốc bang North Carolina, Ông Roy Cooper phát biểu: "North Carolina đang nhanh chóng trở thành trung tâm của nền kinh tế năng lượng sạch. Dự án tầm cỡ của VinFast sẽ mang đến nhiều việc làm tốt cho địa phương, cũng như một môi trường trong lành hơn khi ngày càng nhiều xe điện xuất hiện trên đường phố, góp phần giảm phát thải khí nhà kính."

Bộ trưởng Bộ Thương mại Bắc Carolina, Bà Machelle Baker Sanders cho biết: "Các nhà máy lắp ráp ô tô là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế bởi những tác động tích cực lên nền kinh tế khu vực. Tôi rất vui vì VinFast đã lựa chọn bang Bắc Carolina làm nơi khởi động cho các hoạt động sản xuất của hãng tại Bắc Mỹ. Chúng tôi sẽ tích cực phối hợp để đảm bảo VinFast có thể tuyển dụng được lực lượng lao động có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu phát triển của công ty."

Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó chủ tịch tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu - cho rằng cơ sở sản xuất tại thị trường Mỹ sẽ giúp VinFast chủ động nguồn cung, ổn định giá thành và rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm, giúp xe điện của VinFast trở nên dễ tiếp cận hơn với khách hàng.

Vinfast là thương hiệu xe hơi hạng sang của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh và đột phá. Ba mẫu xe ô tô đầu tiên của hãng được xây dựng, lắp đặt và đưa vào vận hành tại Việt Nam chỉ trong vòng 21 tháng.

Việc xây dựng dự án nhà máy tại Mỹ cho thấy Vinfast đang khẳng định kế hoạch phát triển và sự đầu tư nghiêm túc của hãng tại Mỹ nói riêng và thị trường quốc tế nói chung.

Tháng 11/2021, VinnFast đã công bố 2 mẫu xe VF8 (tên gọi cũ là VF e35) và VF9 (VF e36) tại Triển lãm ô tô Los Angeles. Công ty cũng giới thiệu thêm 3 mẫu xe điện mới (VF5, VF6 và VF7) tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2022 vào tháng 1/2022 tại Las Vegas, tạo nên dải sản phẩm hoàn chỉnh cho cả 5 phân khúc, từ crossover cỡ nhỏ đến SUV cỡ lớn.