Tổng thống Biden nói Nga có thể tiến hành chiến tranh mạng và các công ty phải sẵn sàng đối phó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Biden nói rằng thông tin tình báo cập nhật cho biết Nga đang xem xét thực hiện các cuộc tấn công trên không gian mạng bên cạnh các vụ tấn công trên thực địa.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (ảnh CNBC)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (ảnh CNBC)

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ qua (21/3) đã khuyến cáo các tập đoàn Mỹ tăng cường an ninh mạng vì các báo cáo tình báo cho thấy Nga đang xem xét các thực hiện các cuộc tấn công trên không gian mạng.

Khuyến cáo này được đưa ra gần một tháng sau khi quân đội Nga tấn công Ukraine. Cho đến nay theo thống kê sơ bộ đã có 900 người thiệt mạng, trong đó có 39 trẻ em.

“Trước đây tôi đã cảnh báo về khả năng Nga có thể tiến hành hoạt động mạng chống lại Hoa Kỳ, bao gồm cả việc đáp trả những chi phí kinh tế chưa từng có mà chúng tôi đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga cùng với các đồng minh của họ”, Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố. “Đó là một phần trong vở kịch của Nga. Hôm nay, chính quyền của tôi đang nhắc lại những cảnh báo đó dựa trên những thông tin tình báo rằng chính phủ Nga đang cân nhắc các cuộc tấn công mạng tiềm năng”.

Tổng thống Biden đã trích dẫn hướng dẫn của Nhà Trắng về việc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng , trong đó khuyến nghị sử dụng xác thực đa yếu tố để ngăn không cho tin tặc dễ dàng truy cập vào hệ thống.

Nhà Trắng cũng đề nghị các công ty Hoa Kỳ sao lưu và mã hóa dữ liệu, làm mới mật khẩu và cập nhật các bản sửa lỗi bảo mật mới nhất cho các thiết bị mạng.

“Chúng tôi cần mọi người làm phần việc của mình để đối phó với một trong những mối đe dọa thời đại của chúng ta - sự cảnh giác và khẩn trương của bạn hôm nay có thể ngăn chặn hoặc giảm thiểu các cuộc tấn công vào ngày mai”, Tổng thống Biden nói.

Bà Anne Neuberger, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ về công nghệ mạng và công nghệ mới nổi, nói với các phóng viên rằng có thể đối thủ sẽ tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng. Chính phủ liên bang đã tổ chức các cuộc họp giao ban bí mật cho hàng trăm công ty vào tuần trước.

Công ty phần mềm HubSpot của Mỹ cho biết họ đã bị tấn công vào thứ Sáu (18/3) và họ nghi ngờ cuộc tấn công nhằm vào các khách hàng sử dụng tiền điện tử. HubSpot không xác định được kẻ tấn công.

Cuối tháng trước, Microsoft cho biết họ đang chia sẻ thông tin về mối đe dọa an ninh mạng với chính phủ Hoa Kỳ. Công ty đã từng chứng kiến ​​các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự và quân sự ở Ukraine, nhưng không quy kết do tin tặc Nga hay bất kỳ đối tượng nào khác.

“Chúng tôi đã nói rất rõ với người Nga rằng họ sẽ phải trả một cái giá rất đắt nếu họ sử dụng khả năng của mình để nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng, nhằm vào các lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược,” Ned Price, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết tại một cuộc họp báo.