Tổng tham mưu trưởng Nga cảnh báo về "lằn ranh đỏ" với NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov khẳng định Nga không có kế hoạch tấn công Ukraine, nhưng không quên đưa ra cảnh báo đối với NATO.
Tổng tham mưu trưởng Nga tuyên bố: Nga có đủ sức mạnh để đáp trả hành động tấn công Donbass của Kiev (Ảnh: Iz.ru)
Tổng tham mưu trưởng Nga tuyên bố: Nga có đủ sức mạnh để đáp trả hành động tấn công Donbass của Kiev (Ảnh: Iz.ru)

Tại buổi họp báo thường niên với các tùy viên quân sự quốc tế hôm qua 9/12/2021, tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov tuyên bố: “Mọi hành động gây hấn, sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Donbas sẽ bị chặn đứng, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine”.

Thứ trưởng quốc phòng Nga đã đưa ra những biện pháp thỏa hiệp về việc triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên lãnh thổ Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, căn cứ vào những phân tích đặc tính kỹ, chiến thuật của vũ khí siêu thanh do Mỹ sản xuất, nếu những vũ khí này được bố trí trên lãnh thổ Ukraine thì mức độ tàn phá của nó đối với Nga sẽ gia tăng đáng kể, chúng có thể đánh trúng những mục tiêu nằm ở trung tâm nước Nga.

Trong buổi họp báo thường niên hôm 9/12 với các tùy viên quân sự quốc tế, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Garasimov nói rằng: “Đề xuất của Nga về việc nghiêm cấm triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung trên lãnh thổ châu Âu vẫn còn hiệu lực. Việc Mỹ triển khai những tên lửa này ở châu Âu sẽ đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh thế giới và an ninh khu vực”.

Hiện nay, Mỹ đang phát triển phiên bản tên lửa hành trình Tomahawk phóng từ biển, đang chế tạo bệ phóng di động cho tên lửa siêu thanh với tầm bắn khoảng 1.000 km. Những vũ khí này trước kia bị nghiêm cấm bởi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Năm 2019, Mỹ đã đơn phương rút khỏi hiệp ước này.

Để đáp trả, Nga tuyên bố, trong khoảng thời gian rất ngắn, Nga có thể chế tạo tên lửa tầm trung, bố trí trên mặt đất, nhưng vẫn đề xuất thỏa thuận với Mỹ là không tiến hành triển khai những tên lửa đó trên lãnh thổ châu Âu và phần lãnh thổ châu Âu của Nga.

Chính quyền Mỹ hiện nay vẫn chưa có thái độ rõ ràng đối với hiệp ước INF, quay lại với hiệp ước INF cũ hay là soạn thảo hiệp ước mới. Cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến của tổng thống Nga và Mỹ hôm 7/12 chỉ dừng lại ở việc hai bên sẽ tiếp tục đàm phán về an ninh chiến lược.

Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ lo ngại về việc Mỹ có thể triển khai tên lửa mới, không chỉ trên lãnh thổ các nước thành viên NATO, như Ba Lan, Romania, mà còn trên lãnh thổ Ukraine. Thời gian bay của những tên lửa đó từ Ukraine đến Moscow và các trung tâm quan trọng khác của Nga chỉ tính bằng phút.

Trong bài phát biểu của mình, tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov nhấn mạnh: “Thời gian gần đây, trên phương tiện thông tin đại chúng thế giới, có lan truyền thông tin, rằng Nga chuẩn bị xâm lược Ukraine. Đây hoàn toàn là thông tin bịa đặt. NATO đã quan tâm thái quá việc di chuyển quân đội của Nga. Việc quân đội của một quốc gia, di chuyển trên lãnh thổ của mình, trong quá trình huấn luyện chiến đấu là hoạt động hết sức bình thường”.

Ông Gerasimov tuyên bố: “Mọi hành động gây hấn, muốn sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Donbas sẽ bị ngăn chặn. Hiện nay hơn 95% bệ phóng của lực lượng hạt nhân chiến lược mặt đất của Nga đã đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Lực lượng tên lửa chiến lược Nga tiếp tục tái trang bị tổ hợp tên lửa đạn đạo, liên lục địa Yars, đưa tổ hợp tên lửa siêu vượt âm Avangard với khả năng chọc thủng mọi lá chắn tên lửa của đối phương, vào trực chiến”.

Trao đổi với phóng viên báo iz.ru, chuyên gia quân sự Nga Victor Mukharovsky cho biết: “Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần tuyên bố không cho phép sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Donbas, mọi mưu toan như vậy sẽ dẫn đến sụp đổ nhà nước Ukraine. Chúng ta nên thay đổi tư duy: khi bị tấn công, chúng ta phải giáng đòn đáp trả không chỉ vào những phương tiện thực hiện hành động tấn công, mà phải đánh vào trung tâm đưa ra quyết định đó”.

Ông Gerasimov không úp mở, khẳng định: “Nếu bị tấn công, chúng ta không để hình thức và phương pháp sử dụng quân đội bị trói buộc bởi chính những tư duy của mình. Mọi hành động của chúng ta phụ thuộc vào tình hình cụ thể”.