Giữa lúc tình hình Ukraine căng thẳng, máy bay Nga và NATO liên tiếp đối đầu

VietTimes –  Ngày càng có nhiều tin cho thấy quân đội Nga tập trung ở biên giới Ukraine, tình báo Mỹ và Ukraine đều cho rằng Nga sẽ tấn công vào năm tới. Có những thông tin cho thấy nguy cơ đụng độ giữa lực lượng Nga và NATO.

Hai máy bay chiến đấu của Pháp bị máy bay Nga áp sát trên bầu trời Hắc Hải hôm 8/12 (Ảnh: Đông Phương).

Hai máy bay chiến đấu của Pháp bị máy bay Nga áp sát trên bầu trời Hắc Hải hôm 8/12 (Ảnh: Đông Phương).

Vào thời điểm mây đen chiến tranh đang bao phủ biên giới Nga – Ukraine, ngày 8/12, các máy bay chiến đấu của Nga đã ngăn chặn một tốp máy bay quân sự của Pháp trên Biển Đen và máy bay hai bên có lúc đã đối đầu nhau.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 9/12, Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Tư (8/12) cho biết, vào cùng ngày khi thiết bị giám sát không phận đã phát hiện một nhóm vật thể bay không xác định trên vùng biển quốc tế của Biển Đen, nghi là đang tiếp cận biên giới Nga, Quân khu miền Nam của Nga đã điều các máy bay chiến đấu Su-27 cất cánh bay đến để xác định và cuối cùng xác nhận đó là lực lượng không quân của Pháp, bao gồm 1 tiêm kích Mirage-2000, 1 tiêm kích Dassault Rafale và 1 máy bay tiếp dầu trên không C-135.

Giữa lúc tình hình Ukraine căng thẳng, máy bay Nga và NATO liên tiếp đối đầu ảnh 1

Máy bay trinh sát IL-20 Nga bị máy bay F-16 Ba Lan áp sát trên biển Baltic hôm 7/12 (Ảnh: Đông Phương).

Theo tiết lộ của truyền thông Nga Russia Today, sau khi xác nhận danh tính đối thủ và không xâm phạm biên giới Nga, các máy bay quân sự Nga đã ngay lập tức bay "hộ tống" các máy bay chiến đấu và tiếp dầu của Pháp. Đội hình của Không quân Pháp sau đó đã đổi hướng bay rời xa biên giới Nga; các máy bay Nga đã trở về căn cứ an toàn.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, trong vụ việc này không phận Nga chưa bị xâm phạm, các máy bay chiến đấu của Nga khi thực hiện nhiệm vụ đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của không phận quốc tế, không bay cắt ngang đường bay của máy bay nước ngoài hoặc bay quá gần đối phương gây nên nguy hiểm.

Giữa lúc tình hình Ukraine căng thẳng, máy bay Nga và NATO liên tiếp đối đầu ảnh 2

Máy bay chiến đấu F-16 của Ba Lan đóng ở Lithuania (Ảnh: PAP).

Giới truyền thông đã chỉ ra rằng kiểu tương tác này trước đây không phải là hiếm, nhưng lần này lại xảy ra vào thời điểm căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang nóng lên, không thể tránh khỏi khiến người ta suy nghĩ liệu đó có phải là sự đối địch quân sự giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga để cảnh báo lẫn nhau chớ có hành động khinh suất.

Đồng thời, Bộ Tư lệnh Không quân đồng minh NATO hôm thứ Tư (8/12) cũng thông báo 2 máy bay chiến đấu F-16 của Ba Lan chịu trách nhiệm cảnh giới trên không ở Lithuania hôm 7/12 trong quá trình huấn luyện ở Biển Baltic đã được lệnh đánh chặn một chiếc máy bay lạ không trình báo kế hoạch bay và không liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu. Sau đó đã xác minh được máy bay lạ này là một máy bay trinh sát kiểu IL-20 của Nga.

Video quay từ máy bay Nga cho thấy máy bay Nga tiếp cận, xua đuổi các chiến đấu cơ của Pháp gần biên giới Nga trên vùng trời Biển Đen hôm 8/12 (Video: RT).

Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Ukraine không phải là nước thành viên NATO, không thích hợp cho việc áp dụng các hiệp ước liên quan của NATO, vì vậy Mỹ tạm thời không xem xét việc gửi quân đến đó. Tuy nhiên, do Ukraine trong nhiều năm đã cố gắng xin gia nhập NATO và Liên minh châu Âu, đồng thời có nhiều mối quan hệ với các quốc gia phương Tây; nên trong cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư, ông Biden cũng cảnh báo đối phương rằng nếu Nga thực sự xâm phạm Ukraine, Mỹ và phương Tây sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ khác.