Tổng quan về iOS 15

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chỉ còn vài ngày nữa là phiên bản beta của iOS 15 sẽ được giới thiệu trong sự kiện WWDC 2021. Sau đây là những tính năng mới và kỳ vọng của người dùng trên phiên bản iOS mới này.
Ảnh: CNet
Ảnh: CNet

Ngày phát hành iOS 15

Apple thường tiết lộ những sản phẩm và bản nâng cấp phần mềm mới vào sự kiện WWDC hàng năm. Năm ngoái sự kiện này đã được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch vào ngày 22 tháng 6. WWDC 2021 một lần nữa sẽ được tổ chức trực tuyến và sẽ diễn ra từ ngày 7-11/6.

Tuy nhiên trong sự kiện này nhà Táo chỉ giới thiệu và phất hành phiên bản beta cho các nhà phát triển để thử nghiệm. Phiên bản chính thức của iOS 15 được cho là sẽ ra mắt vào tháng 9 trên thiết bị iPhone 13. Mặc dù năm ngoái, việc chào bán iPhone 12 đã bị trì hoãn sang tháng 10 do ảnh hưởng của đại dịch nhưng phiên bản iOS 14 vẫn được phát hành vào tháng 9. Vì vậy, khả năng cao phiên bản chính thức của iOS 15 sẽ được phát hành cho toàn bộ người dùng iPhone vào khoảng tháng 9.

Khả năng tương thích với thiết bị

Trang tin The Verifie và iPhone Soft đều đã tiết lộ rằng phiên bản iOS 15 sẽ hỗ trợ từ iPhone 7 trở lên. Điều này không có gì quá bất ngờ bởi mẫu iPhone 6 đã được ra mắt cách đây hơn 5 năm, đủ lâu để kết thúc vòng đời của mình. iOS 15 sẽ tương thích được với các thiết bị sử dụng chip Apple A10 trở lên.

Các tính năng mới trên iOS 15

Ảnh: TomsGuide

Ảnh: TomsGuide

Một báo cáo ngày 22 tháng 4 từ Bloomberg cho biết iOS 15 sẽ bao gồm các nâng cấp về thông báo, nâng cao khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, màn hình khóa mới và màn hình chính iPad được thiết kế lại. Người dùng sẽ có thể đặt các tùy chọn thông báo khác nhau tùy thuộc vào trạng thái hiện tại của họ (ví dụ: lái xe, làm việc hoặc ngủ) và có tùy chọn đặt trả lời tự động cho từng tình huống. Theo báo cáo. Apple cũng đang nghiên cứu những thay đổi đối với iMessage nhằm biến nó thành một đối thủ cạnh tranh của WhatsApp.

Báo cáo cho biết Control Center có thể mượn thiết kế và bố cục từ macOS Big Sur. Với thiết kế này, người dùng sẽ có thể kéo thả các tính năng để tùy chỉnh trung tâm điều khiển theo sở thích của mình. Ngoài việc làm cho nó thân thiện với người dùng, bản iOS 15 có thể sẽ được cải thiện lại bố cục với những thay đổi tối thiểu về giao diện tổng thể.

Theo báo cáo từ tháng 3 của trang công nghệ PhoneArena, iOS 15 có thể cho người dùng tùy chỉnh nhiều ứng dụng mặc định hơn. Trong iOS 14, người dùng có thể hoán đổi Safari và Mail thành mặc định thay cho các ứng dụng như email và trình duyệt khác. Bản cập nhật iOS 14.5 vừa rồi cũng sẽ cho phép thay đổi nền tảng âm nhạc mặc định thành Apple Music. iOS 15 hứa hẹn sẽ cung cấp cho người dùng nhiều tùy chỉnh mặc định hơn nữa.

Trang tin PhoneArena đã dự đoán rằng nhiều khả năng phiên bản cập nhật iOS sắp tới sẽ có những cải tiến về tính năng widget. Trang tin này cho rằng người dùng sẽ có thể thay đổi âm lượng, bật tắt các ứng dụng mặc định thông qua widget. Thêm nữa, Apple cũng có thể cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn kích thước, màu sắc của widget hơn.

iPhone 13 được đồn đại sẽ có tính năng màn hình luôn bật (Allways-on display) tương tự như Apple Watch. Mặc dù đây là một thay đổi về phần cứng, nhưng iOS cũng có thể sẽ thay đổi để hỗ trợ tính năng trên. iOS 15 có thể sẽ thay đổi màn hình khóa để hiển thị thông báo ở một định dạng khác, theo PhoneArena.

Nhiều nguồn tin cũng cho rằng iOS 15 có thể hỗ trợ xác thực sinh trắc học "kép". Điều này có nghĩa là Face ID và Touch ID sẽ cùng nhau kết hợp nhằm cải thiện bảo mật trên thiết bị. Một số rò rỉ cho thấy flagship mới của dòng iPhone 13 sẽ hỗ trợ quét vân tay trong màn hình cũng như Face ID. Điều này có thể lý giải tại sao Apple bổ sung hỗ trợ cho cả hai tính năng này trong iOS 15.

Cách cài đặt iOS 15

Những nhà phát triển có thể tải xuống bản beta của iOS 15 ngay sau khi nó được công bố ở sự kiện WWDC 2021. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ là người dùng cơ bản thì sẽ phải đợi đến đầu tháng 7, lúc này bản beta công khai sẽ được công bố là cho phép người dùng tải về. Tuy nhiên, Apple luôn khuyến cáo người dùng không nên tải bản cập nhật này về thiết bị của bạn bởi nhiều khả năng thiết bị sẽ thường xuyên gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Đối với phiên bản iOS 15 chính thức dự kiến ra mắt vào tháng 9, Apple sẽ trực tiếp gửi thông báo cập nhật đến thiết bị của người dùng. Hoặc người dùng có thể tự cập nhật thủ công bằng cách đi tới Cài đặt>Chung>Cập nhật phần mềm.

Kỳ vọng của người dùng

1. Hỗ trợ cho tất cả các thiết bị có iOS 14

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

Apple luôn có truyền thống hỗ trợ các thiết bị trong một thời gian dài vì vậy khó có thể trách nhà Táo khi họ ngừng hỗ trợ các thiết bị cũ. Tuy nhiên người dùng vẫn muốn thấy sự hộ trợ đó được lâu thêm nữa, trong trường hợp này là các mẫu iPhone 6S, iPhone 6S Plus và iPhone SE.

2. Siri thông minh hơn

Siri luôn được cập nhật, nâng cấp trên mỗi phiên bản iOS mới. Mặc dù hiện tại người dùng đã có thể khá hài lòng với cô trợ lý ảo này. Tuy nhiên, họ vẫn mong chờ Siri có thể trả lời câu hỏi một cách chính xác và hữu dụng hơn. Thêm nữa, Apple cũng nên nâng cấp AI của Siri để cô có thể tự trả lời nhiều hơn thay vì dựa vào các kết quả trên web.

3. Hướng dẫn và chỉ đường đi của xe đạp trên Apple Maps được nâng cấp

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

Apple Maps đã hoạt động một cách hiệu quả hơn rất nhiều so với phiên bản tiền nhiệm, tuy nhiên nó chưa hỗ trợ thực sự tốt cho người dùng sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển. Những tính năng hướng dẫn và chỉ đường cho xe đạp dường như chỉ có thể sử dụng được trong những thành phố lớn. Người dùng mong rằng trong iOS 15 Apple sẽ cập nhật Apple Maps giúp ứng dụng này có thể hiển thị cho người dùng các tuyến đường dành cho xe đạp, làn đường dành cho xe đạp và các tuyến đường tương tự.

4. Danh sách yêu thích trong App Store

AppStore từng có danh sách mong muốn cho phép người dùng tạo danh sách các ứng dụng và trò chơi mà người dùng quan tâm. Tính năng này đặc biệt hữu ích với những ứng dụng phải trả tiền mà người dùng vẫn đang cân nhắc để trả tiền cho chúng. Khá đáng tiếc khi Apple đã loại bỏ tính năng này nhiều năm trước. Người dùng thực sự muốn nó sẽ quay trở lại trên phiên bản iOS mới này.

5. Nhiều ngôn ngữ hơn trong ứng dụng Dịch

Trên iOS 14, Apple đã thêm ứng dụng Dịch vào hệ điều hành của mình, giúp dịch các ngôn ngữ khác một cách mượt mà. Nhưng khi ra mắt, nó chỉ hỗ trợ 12 ngôn ngữ, kém xa so với Google Dịch và một số ứng dụng, dịch vụ khác. Vì vậy, người dùng iPhone mong muốn sẽ thấy được cải tiến trên ứng dụng này trong phiên bản iOS 15.

Dịch tổng hợp từ: Cnet, Tech Radar, Tomsguide