Tổng bí thư: Quốc hội cần tăng tính tranh luận

Phát biểu tại lễ khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Quốc hội khóa mới cần đảm bảo dân chủ, tăng tính tranh luận và chuyên nghiệp.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các đại biểu Quốc hội phải thường xuyên lắng nghe người dân. Ảnh: Duy Hiếu.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các đại biểu Quốc hội phải thường xuyên lắng nghe người dân. Ảnh: Duy Hiếu.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV khai mạc vào sáng nay (20/7) tại Nhà Quốc hội, Hà Nội và dự kiến bế mạc vào ngày 29/7.

Một trong những nội dung trọng tâm của kỳ họp là Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận và quyết định vấn đề nhân sự cấp cao Nhà nước

Sáng nay, sau phiên họp trù bị thảo luận và biểu quyết thông qua chương trình, Chủ tịch Quốc hội khóa XIII Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp và điều khiển các phiên họp cho đến khi Quốc hội bầu được Chủ tịch khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Ảnh:Duy Hiếu. ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV. Ảnh:Duy Hiếu.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 vào ngày 22/5 đã được tổ chức đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm. Hơn 99% số cử tri cả nước đã đi bỏ phiếu để lựa chọn ra 494 đại biểu "là những người tiêu biểu cho khối đại đoàn kết, thay mặt nhân dân quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước".

Chủ tịch Ngân đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội không ngừng nỗ lực, thực hiện có hiệu quả trách nhiệm, quyền hạn xứng đáng với danh hiệu người đại biểu nhân dân.

Theo người đứng đầu Quốc hội, trong nhiệm kỳ vừa qua, Quốc hội đã có nhiều đổi mới cơ bản, hoàn thành tốt chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng. 

Bà Kim Ngân nêu rõ Quốc hội khóa XIV bắt đầu nhiệm kỳ trong bối cảnh thế giới có nhiều diến biến phức tạp đặt ra nhiều thách thức đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước trong tình hình mới. Ở trong nước bên cạnh những thuận lợi, tích cực về kinh tế, xã hội cũng xuất hiện không ít khó khăn như tình trạng hạn hán, xâm nhập mặt, ô nhiễm môi trường...

"Trong những tháng đầu năm 2016, tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế toàn cầu phát triển không ổn định, thị trường tài chính, tiền tệ biến động khó lường; tình hình Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp… đang đặt ra nhiều thách thức đối với vấn đề bảo vệ và phát triển của đất nước ta trong tình hình mới" - Chủ tịch Quốc hội nói. 

Bối cảnh quốc tế và trong nước đặt ra những nhiệm vụ hết sức nặng nề đòi hỏi mỗi đại biểu Quốc hội nhận thức rõ trách nhiệm, nỗ lực nâng cao năng lực chuyên môn, gắn bó với thực tế, cử tri nhằm thựchiện hiệu quả trách nhiệm, quyền hạn theo đúng quy định của hiến pháp, pháp luật.

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến với Quốc hội.

Tổng Bí thư khẳng định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 - sự kiện trọng đại của đất nước đã thắng lợi toàn diện, to lớn, thực sự là ngày hội của toàn dân,…

Chúc mừng Quốc hội khóa XIII đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, Tổng Bí thư khẳng định, những kết quả Quốc hội khóa XIII đã đạt được là tiền đề và bài học kinh nghiệm cho Quốc hội khóa XIV thực hiện tốt trọng trách của mình.

Tổng bí thư kiến nghị Quốc hội khóa XIV tập trung xây dựng pháp luật, cụ thể hóa hiến pháp và đường lối, chủ trương của Đảng, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Ông lưu ý, trong quá trình lập pháp, các đại biểu Quốc hội tuyệt đối không mơ hồ, để kẻ thù lợi dụng hướng lái hệ thống luật pháp của chúng ta đi con đường khác, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế như hiện này. 

Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác giám sát của Quốc hội, nghiên cứu bổ sung từng bước hoàn thiện pháp luật về giám sát, giám sát không dàn trải, tập trung vào những vấn đề dư luận bức xúc, cử tri quan tâm; tiếp tục đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn…

Tổng Bí thư cũng đề nghị Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tiếp tục đổi mới tổ chức phương thức hoạt động và chế độ làm việc của ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, tăng cường phát huy dân chủ và tính tranh luận; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan giải quyết công việc chung; tăng tính chuyên nghiệp.

"Cá nhân đại biểu Quốc hội đại biểu Quốc hội cần gương mẫu, thường xuyên liên hệ, gắn bó mật thiết với cử tri, chịu sự giám sát của cử tri, đồng thời nêu cao phẩm chất đạo đức, gương mẫu học tập rèn luyện nâng cao trình độ, bản lĩnh" - Tổng bí thư nhấn mạnh. 

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa XIV sẽ thực hiện thành công sứ mệnh của mình.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV sẽ có 6 ngày để quyết định nhân sự Nhà nước. ảnh 2
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV sẽ có 6 ngày để quyết định nhân sự Nhà nước.

Theo dự kiến chương trình, Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia Tòng Thị Phóng trình bày Báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2020; kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021.

Chiều cùng này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIII trình bày Tờ trình về số Phó Chủ tịch, số Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Tiếp đó, các Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ họp để Bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn và thảo luận về dự kiến số Phó Chủ tịch, số Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Theo Zing