Tôn lạnh Việt Nam bị áp thuế chống bán giá đến 40,49% tại Thái Lan

VietTimes -- Theo Bộ Thương mại Thái Lan mức thuế chống bán phá giá tôn lạnh dự kiến có thể áp dụng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam từ 7,94%- 40,49%.
Tôn lạnh Việt Nam bị áp thuế chống bán giá đến 40,49%.
Tôn lạnh Việt Nam bị áp thuế chống bán giá đến 40,49%.

Cụ thể, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho hay, cơ quan này vừa nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan về việc ngày 20/9 Cục Ngoại thương (DFT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan đã thông báo gửi Bản dữ liệu trọng yếu (bằng tiếng Thái Lan) kết luận điều tra trong khuôn khổ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Trong bản dữ liệu trọng yếu, mức thuế dự kiến có thể áp dụng đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam từ 7,94% - 40,49%. DFT thông báo sẽ tạo cơ hội cho các bên liên quan gửi bản đệ trình nêu các ý kiến, lập luận dưới dạng văn bản tới DFT không muộn hơn ngày 6/10/2016.

Bên cạnh đó, DFT cũng thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần ngày 12/10/2016 tại Cục Ngoại Thương (DFT) nếu các bên liên quan có yêu cầu bằng văn bản và gửi tới DFT không muộn hơn 16h30 ngày 06/10/2016 (giờ Bangkok). Trong đó, văn bản yêu cầu cũng cần bao gồm tên của người tham gia (chỉ được tối đa 3 người) và chỉ những người đã đăng ký mới có thể tham gia phiên điều trần này.

Trước đó, ngày 11/9/2015 Cục Ngoại thương (DFT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan đã đăng công báo quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn lạnh từ Việt Nam.

Cơ quan điều tra này cũng đã thông báo tới Chính phủ Việt Nam về việc nhận được đơn yêu cầu điều tra của nguyên đơn là Công ty NSW.Bluescope. Sau khi xem xét đơn kiện, DFT sơ bộ thấy có dấu hiệu hàng hóa bị bán phá giá và gây thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa đối với sản phẩm nói trên.