Toà nhà 8B Lê Trực ngừng bán căn hộ

Chủ đầu tư cao ốc Discovery Complex II vừa yêu cầu đơn vị phân phối dừng bán căn hộ trong lúc chờ các cơ quan chức năng Hà Nội rà soát lại quy hoạch và quy trình xây dựng. 

Từ trên Kinh Đô Tower có thể nhìn thấy rất rõ Lăng Bác và bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: Kinh Đô TCi

Từ trên Kinh Đô Tower có thể nhìn thấy rất rõ Lăng Bác và bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: Kinh Đô TCi

Thông tin nêu trên được phòng kinh doanh của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô ( KinhDo TCi Group) chia sẻ vớiVnExpress ngày 28/9, sau khi dự án Discovery Complex II (còn gọi là Kinh Đô Tower) nhận quyết định kiểm tra của UBND thành phố Hà Nội theo yêu cầu của Thủ tướng.

Trong tổng số 64 căn hộ thuộc khối chung cư, Kinh Đô Tower đã bán gần hết, số còn lại chưa đến 10 căn. Theo phòng kinh doanh, hiện đơn vị này chưa có phương án xử lý với các căn hộ đã bán mà vẫn tiếp tục chờ kết quả kiểm tra, dự kiến sẽ được công bố trong tuần này.

Một khách hàng mua căn hộ tầng cao tại dự án đang rất lo lắng vì đã nộp hơn 10 tỷ đồng cho chủ đầu tư. "Tôi chỉ sợ căn hộ của mình sẽ nằm trong diện phải thay đổi kiến trúc và nếu phải nhận lại tiền của chủ đầu tư thì không biết sẽ được hoàn trả bao nhiêu phần trăm", bà này lo ngại. 

Tọa lạc tại khu đất số 8B Lê Trực, tòa phức hợp 17 tầng gây chú ý thời gian gần đây khi có chiều cao vượt trội so với những công trình mang ý nghĩa biểu tượng cũng như chính trị, lịch sử gần đó như Lăng Bác, tòa nhà Quốc hội, bảo tàng Hồ Chí Minh... Do ở vị trí nhạy cảm và chiều cao không mấy phù hợp với cảnh quan xung quanh nên dự án đã gặp phải không ít ý kiến phản đối. Cuối tuần trước, Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội kiểm tra gấp việc chấp hành quy hoạch tòa nhà. Sáng 28/9, Đoàn thanh tra liên ngành thành phố Hà Nội đã kiểm tra thực tế tại dự án để  rà soát quy hoạch và quy trình xây dựng để báo cáo Thủ tướng trước 29/9.

Trước khi quyết định dừng bán được đưa ra một ngày, nhân viên phòng kinh doanh của chủ đầu tư vẫn đang bán những căn hộ cuối cùng của dự án với giá từ 75 triệu đồng một m2. Riêng các căn góc, lại ở tầng cao (từ 15 trở lên), giá có thể lên tới trên 81 triệu đồng.  

Có diện tích 90-165m2, được trang bị nội thất hạng sang nên số tiền khách hàng phải trả để sở hữu nhà tại dự án nói trên dao động trong khoảng 7-13 tỷ đồng. "Những căn tầng cao, có hướng nhìn ra Lăng Bác và căn góc thì giá càng đắt hơn. Tuy nhiên, hiện nay cũng không còn để bán", nhân viên kinh doanh này cho biết.

Do số lượng căn hộ hạn chế nên phòng kinh doanh của chủ đầu tư là đơn vị độc quyền phân phối căn hộ Discovery Complex II, ngay từ khi mở bán. Lãnh đạo một sàn bất động sản lớn tại Hà Nội cho biết khi ấy, ông cũng muốn nhận hàng về để phân phối. Tuy nhiên, vì số lượng ít, lại tung ra khá nhỏ giọt, chủ đầu tư lại có đơn vị phân phối nên các sàn ngoài hệ thống hầu như không có cơ hội tiếp cận.

"Thỉnh thoảng có suất ngoại giao được gửi chúng tôi bán thì chỉ vài ngày là giao dịch được vì vị trí của công trình thực sự là có một không hai", vị này cho biết. Theo tìm hiểu của VnExpress, trên thị trường xuất hiện khá nhiều suất ngoại giao của dự án được chào bán với giá thấp hơn của chủ đầu tư từ 2-3 triệu đồng một m2. 

Nằm trên tuyến phố nối đường Trần Phú với Kim Mã, tòa nhà do được coi là một trong những công trình có vị trí hiếm có tại thủ đô. Chuyên gia thuộc một đơn vị tư vấn tại Hà Nội nhận định, đây là lý do chính dẫn tới mức giá khá cao của dự án. "Không cần là dự án siêu sang hoặc dát vàng, nhưng đây vẫn được coi là hàng hiếm khi có một vị trí đắc địa vì khu vực này quỹ đất rất hạn chế. Với vị trí như vậy, giá bán căn hộ ở đây tôi cho rằng đây là mức giá khá hấp dẫn", ông cho hay. 

Discovery Complex II là dự án do Kinh Đô TCi Group làm chủ đầu tư. Được cấp phép từ cuối năm 2013, dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện và dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ bàn giao căn hộ. Các đợt mở bán của Discovery Complex II được tổ chức từ cuối năm 2014.

Kinh Đô TCi Group được thành lập năm 1997, hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản. Ông Trần Đức Minh - một doanh nhân có quê gốc Hà Nam làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ngoài công trình số 8B Lê Trực, đơn vị này cũng là chủ đầu tư của dự án 93 Lò Đúc, sở hữu một loạt dự dự án chung cư cao cấp, có vị trí đẹp đang triển khai như Discovery Complex I (302 Xuân Thủy - Cầu Giấy), The Capital Garden (102 Trường Chinh - Đống Đa), dự án Hoàng Quốc Việt Tower (Cầu Giấy), dự án X1 (Tam Hiệp, Thanh Trì)...

Discovery Complex II được giới thiệu là một dự án có vị trí đắc địa, thuộc trung tâm hành chính - chính trị của thủ đô, gần Quảng trường Ba Đình, Hồ Tây, Trung tâm hội nghị Quốc tế, Sân vận động Cột Cờ, Hoàng Thành Thăng Long, Văn miếu Quốc Tử Giám, Bệnh viện Xanh Pôn…

Công trình là tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, chung cư cao cấp và biết thự liền kề. Theo công bố, dự án với 17 tầng cao và 4 tầng hầm, diện tích sàn của mỗi tầng là 1.900m2. Trong đó, 5 tầng dành cho trung tâm thương mại.  

Các căn hộ được bố trí từ tầng 6 với với các góc nhìn ra Quảng trường Ba Đình, Hoàng Thành Thăng Long... Ngoài ra, dự án còn có cụm nhà vườn gồm 5 lô với diện tích từ 100m2 đến 198m2 được bố trí bên cạnh tòa nhà và bán với giá gần 370 triệu đồng một m2 xây thô.

Theo Vnexpress