Tòa án Mỹ “bênh” nhà sản xuất iPhone trong vụ kiện Qualcomm

VietTimes – Thẩm phán tòa án liên bang (Mỹ) đã đứng về phía các nhà sản xuất linh kiện iPhone và bác bỏ yêu cầu bồi thường từ phía Qualcomm. Như vậy, cuộc chiến giữa Qualcomm và các nhà sản xuất linh kiện iPhone đã rẽ sang trang mới.
Qualcomm tạm thời thua cuộc trong vụ kiện các nhà sản xuất linh kiện iPhone (ảnh: CNN)
Qualcomm tạm thời thua cuộc trong vụ kiện các nhà sản xuất linh kiện iPhone (ảnh: CNN)

Hôm qua, thẩm phán tòa án Mỹ tuyên bố bác bỏ đơn kiện của Qualcomm khi hãng này muốn các nhà sản xuất linh kiện iPhone phải tiếp tục trả phí bản quyền cho mình. Qualcomm vốn sở hữu rất nhiều bằng sáng chế về công nghệ điện thoại di động, và các nhà sản xuất linh kiện cũng như Apple khi sản xuất ra sản phẩm đều phải trả tiền bản quyền cho các bằng sáng chế đó. Qualcomm đã rất khôn ngoan khi tính giá bản quyền dựa trên tổng trị giá chiếc điện thoại, chứ không phải trên tổng trị giá con chip mà hãng cung cấp cho Apple. Điều này dẫn đến phí bản quyền cao hơn, vì vậy các nhà sản xuất iPhone cho rằng nó không công bằng.

Hồi đầu năm nay, một số nhà sản xuất linh kiện iPhone đã quyết định không chi trả mức phí phụ trội vô lý mà Qualcomm thu của họ. Kết quả là hồi tháng 5, Qualcomm đã đệ đơn kiện các nhà sản xuất này ra tòa.

Qualcomm đã cố gắng thuyết phục tòa án rằng họ đang phải đối mặt với “những thiệt hại không thể khắc phục được” nếu các nhà sản xuất linh kiện iPhone như Compal Electronics Inc., Foxconn Technology Group, Pegatron Corp. và Wistron Corp. giữ lại tiền bản quyền mà họ phải trả cho Qualcomm.

Đến tháng 7, các nhà sản xuất linh kiện iPhone đã đệ trình đơn kiện ngược lại Qualcomm. Các công ty này phân trần rằng họ đang phải trả một mức phí quá cao. Các nhà phân tích đã tính toán được các hãng nói trên đã phải trả 10 USD cho Qualcomm khi mỗi chiếc iPhone được bán ra. Vì Qualcomm không nhận được tiền bản quyền trong quý vừa qua nên thu nhập của hãng này đã giảm 40% so với năm ngoái.

Với quyết định mới ban hành của thẩm phán, các nhà sản xuất linh kiện sẽ được phép tiếp tục giữ lại các khoản thanh toán cho Qualcomm. Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý chắc chắn sẽ không dừng lại ở đây.