Tin tặc Việt bị bắt giữ vì xâm nhập mạng sân bay Australia

Hacker 31 tuổi người Việt vừa bị cảnh sát Australia bắt giữ vì đột nhập vào hệ thống mạng sân bay Perth của nước này.

Sân bay Perth, Australia bị tin tặc Việt Nam tấn công mạng.

Sân bay Perth, Australia bị tin tặc Việt Nam tấn công mạng.

Theo trang tin Hot For Security, Le Duc Hoang Hai (31 tuổi, công dân Việt Nam) được xác định đã tấn công vào hệ thống mạng sân bay Perth, Australia với mục đích đánh cắp thông tin an ninh và bản vẽ các tòa nhà.

Phương pháp xâm nhập của Hai không quá phức tạp. Tin tặc này sử dụng thông tin đăng nhập của nhà thầu thứ ba để tiếp cận hệ thống thay vì lợi dụng lỗ hổng bên trong mạng lưới. Hiện chưa rõ tin tặc có được thông tin đăng nhập này bằng cách nào.

Theo The West Australian, Hai chưa lấy được bất cứ thông tin cá nhân nào kiểu như dữ liệu thẻ tín dụng, và chưa có bằng chứng cho thấy tin tặc này bán thông tin lấy cắp trước khi bị tóm.

Chính vì vậy, hành vi của Hai được cho là chưa ảnh hưởng gì tới an toàn bay cũng như thông tin cá nhân hành khách.

Kevin Brown - quản lý sân bay Perth cho biết: “Chúng tôi đã đánh giá toàn diện mức độ ảnh hưởng nhằm đảm bảo không có bất cứ mối đe dọa nào với an toàn bay. Sự an toàn và an ninh của sân bay, nhân viên, hành khách và các đối tác không hề ảnh hưởng bởi sự việc này”.

Cũng theo Hot For Security, các nhà thầu không sử dụng chuẩn an ninh nghiêm ngặt như sân bay nên rất dễ bị tấn công. Ngoài ra, các phương pháp bảo mật bổ sung như định danh hai bước cần được triển khai nhằm bảo vệ tốt hơn thông tin truy cập.

Đây không phải lần đầu tiên Hai bị bắt vì xâm nhập bất hợp pháp vào mạng máy tính. Có bằng chứng tin tặc này đã đột nhập vào nhiều tổ chức tại Việt Nam như ngân hàng, công ty viễn thông và website báo quân đội.

Hai từng bị kết án 4 năm tù giam vì hành vi trên.

Theo Zing

https://news.zing.vn/tin-tac-viet-bi-bat-giu-vi-xam-nhap-mang-san-bay-australia-post803909.html