'Tin tặc không cần biết đất nước của bạn nghèo hay giàu'

Hơn 80% các cuộc tấn công vì mục tiêu tài chính, bên cạnh các mục tiêu khác như đấu tranh quyền lợi hay tình báo quân sự, kinh tế.
'Tin tặc không cần biết đất nước của bạn nghèo hay giàu'
'Tin tặc không cần biết đất nước của bạn nghèo hay giàu'

Trend Micro cho biết đang cung cấp giải pháp bảo mật cho một số tổ chức tài chính tại Việt Nam..

Sáng ngày 8/6/2016 tại TP.HCM, ông Dhanya Thakkar - giám đốc điều hành, khu vực châu Á - TBD công ty Trend Micro cho biết ngày nay các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực tài chính, hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin khách hàng. "Họ không cần phần mềm diệt virus mà cần một giải pháp bảo mật mà có thể giám sát mọi sự việc, mọi hoạt động ra vào hệ thống mạng vả có thể cảnh báo sự cố và đó là lý do họ đã sử dụng giải pháp chống vi phạm dữ liệu của Trend Micro.

Ông Dhanya Thakkar - giám đốc điều hành, khu vực châu Á-TBD công ty Trend Micro ảnh 1
Ông Dhanya Thakkar - giám đốc điều hành, khu vực châu Á-TBD công ty Trend Micro

Ông Dhaya nhắc lại một số câu chuyện về an ninh bảo mật đáng chú ý trong lĩnh vực tài chính, ngoài vụ TPBank tại Việt Nam, còn có vụ tấn công giả mạo Twitter của hãng thông tấn AP, Mỹ hồi 2013. Một thông điệp trên trang Twitter của AP bị tin tặc kiểm soát nói rằng "tổng thống Obama đang bị thương" khiến mọi người tưởng rằng nước Mỹ đang bị tấn công. Và chỉ sau 10 phút, giá chứng khoán Mỹ giảm hàng tỉ đô la Mỹ. Điều này không là ngoại lệ với Việt Nam, một quốc gia cũng có hệ thống ngân hàng và nhiều sàn giao dịch chứng khoán. "Tin tặc không quan tâm đến đất nước của bạn giàu hay nghèo. Chúng chỉ quan tâm đến tiền", ông nói. Có những tin tặc lấy dữ liệu quí giá của bạn rồi đem bán nhưng cũng có những kẻ lấy dữ liệu, mã hóa và đòi tiền chuộc. Không ít cá nhân, doanh nghiệp phải trả tiền vì không sao lưu dữ liệu.

Theo Trend Micro, hơn 80% các cuộc tấn công vì mục tiêu tài chính, bên cạnh các mục tiêu khác như đấu tranh quyền lợi hay tình báo quân sự, kinh tế.

Thông điệp giả mạo AP của tin tặc đã khiến chỉ số Down Jones rớt 154 điểm trong vòng 2 phút trong năm 2013. Nội dung tweet: "Tin nóng: Hai vụ nổ ở Nhà Trắng và Barack Obama bị thương." ảnh 2
Thông điệp giả mạo AP của tin tặc đã khiến chỉ số Down Jones rớt 154 điểm trong vòng 2 phút trong năm 2013. Nội dung tweet: "Tin nóng: Hai vụ nổ ở Nhà Trắng và Barack Obama bị thương."

Đại diện Trend Micro cũng tỏ ra lạc quan trước thời điểm Luật An toàn Thông tin Mạng, đã được Quốc hội thông qua, và sẽ có hiệu lực từ 1/7/2016. Theo ông, Luật tạo điều kiện để các doanh nghiệp bảo mật quốc tế hợp tác với các công ty bảo mật, cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam, cung cấp giảii pháp và qua đó mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Ông cho rằng Việt Nam cần nâng cao nhận thức về an ninh bảo mật trong doanh nghiệp, tổ chức đào tạo, đưa vào thực tiễn và có nhiều hành động thiết thực để cải thiện thứ hạng của Việt Nam về mức độ sẵn sàng về an ninh bảo mật CNTT.

Trend Micro cũng cho biết chống virus chỉ là một mảng hoạt động nhỏ của mình, chủ yếu công ty tập trung cung cấp giải pháp bảo mật cho máy chủ, ảo hóa và điện toán đám mây.

Theo PC World