Tín hiệu xa của cổ phiếu dầu khí

Tổng công ty Khí (GAS), một trong những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất của tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) hiện nay và là một trụ cột trên sàn TPHCM, giá cổ phiếu biến động có thể ảnh hưởng đến VN-Index, vừa công bố báo cáo tài chính bán niên với kết quả không được như giới đầu tư mong đợi.
Ảnh minh họa (Nguồn: Getty Images)
Ảnh minh họa (Nguồn: Getty Images)

Theo đó trong sáu tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của GAS sau lợi ích của cổ đông tối thiểu tăng trưởng chỉ 2,1% và 5,2%, chủ yếu nhờ giá dầu tăng. Riêng quí 2-2019 lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông tối thiểu giảm 3,9% so với cùng kỳ. Nhìn chung cả hai quí đây là mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ và so với những năm trước.

Công ty Chứng khoán Bản Việt cho biết sản lượng mỏ khí Cửu Long thấp hơn dự kiến, do sự cố kỹ thuật máy nén tại đường ống dẫn khí Cửu Long kéo dài từ cuối tháng 4-2019 đến nay và dự phòng lên tới 390 tỉ đồng cho việc thu dọn đường ống dẫn khí này và PM3 Cà Mau là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả kinh doanh nói trên. Việc dự phòng thu dọn đường ống dẫn khí tổng cộng tới 2.300 tỉ đồng và GAS sẽ phân bổ trong ba năm 2019-2022.

Riêng năm nay sẽ phân bổ khoảng 800 tỉ đồng. Như vậy trong nửa cuối năm, Tổng công ty Khí còn phải dự phòng ít nhất 400 tỉ đồng nữa. Hẳn thông tin kém vui này buộc các nhà đầu tư, nhất là tổ chức, đang sở hữu cổ phiếu GAS phải tính toán lại.

Một doanh nghiệp khác của PetroVietnam đang làm các nhà đầu tư hụt hẫng là Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) khi công bố lợi nhuận quí 2 giảm 86% so với cùng kỳ. BSR đang quản lý và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Trong ba năm gần đây, kết quả kinh doanh của BSR rất thất thường, phụ thuộc nhiều vào giá dầu thô quốc tế và từ đó làm ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

Trong quí 2 vừa qua, giá vốn của BSR nhảy vọt, lợi nhuận co lại. Ngoài ra, BSR còn vướng khoản tiền gửi hàng ngàn tỉ đồng tại Ngân hàng Đại Dương đang bị phong tỏa do liên quan đến đại án ngân hàng này. Trên UpCom cổ phiếu BSR đang thiết lập đáy mới mỗi ngày và khối ngoại liên tục bán ròng. So với giá IPO thành công khi Nhà nước thoái vốn khỏi BSR đầu năm 2018, những nhà đầu tư tham gia IPO đã mất 50% giá trị khoản tiền đầu tư.

Câu chuyện của BSR không chỉ bây giờ mới trở nên rõ ràng và việc nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng nếu nắm giữ cổ phiếu BSR đã được một số chuyên gia trong ngành cảnh báo từ nhiều năm trước. Kể từ khi đi vào hoạt động, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được hưởng không ít ưu đãi thông qua cơ chế thuế, giá bán sản phẩm, hỗ trợ từ tập đoàn mẹ. Sự ưu đãi cũng như hỗ trợ không thể kéo dài mãi mãi, nhất là khi những cơ sở lọc dầu khác vận hành. Một khi phải “tự bơi” trong cơ chế thị trường thực sự với sự biến động rất lớn của giá vàng đen trên thị trường quốc tế, BSR đang chạm phải thử thách khắc nghiệt. Việc tiếp tục giảm sở hữu nhà nước tại BSR đang đứng trước bài toán gay cấn.

Kết quả kinh doanh bán niên của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (Đạm Phú Mỹ - DPM) cũng không tích cực. Doanh thu thuần nửa đầu năm giảm 27% và lợi nhuận ròng sau lợi ích cổ đông tối thiểu giảm gần 80% so với cùng kỳ. Sản lượng tiêu thụ phân u rê của DPM đã giảm hơn 40% và chưa có dấu hiệu cải thiện trong khi chi phí đầu vào nói chung và chi phí vật liệu cho nhà máy NPK có khả năng đi lên.

Bên cạnh đó một số nhà máy của DPM phải bảo dưỡng nhiều ngày, có nhà máy tới 72 ngày chỉ trong sáu tháng làm ảnh hưởng tới sản lượng. Hiện nay giá phân u rê đã tăng khoảng 9-10% so với đầu năm nhưng các doanh nghiệp phân bón vẫn rất khó khăn. Kết quả kinh doanh của DCM, BNF, LAS... đều sụt giảm so với năm ngoái.

Không chỉ một số doanh nghiệp chủ lực trực thuộc đạt kết quả kinh doanh kém hơn năm ngoái, PetroVietnam còn phải đối mặt với những bế tắc trong triển khai những dự án lớn, đặc biệt là các nhà máy điện. Những dự án điện này nếu được hoàn tất đúng tiến độ đã có thể góp phần giải quyết việc thiếu hụt sản lượng điện của quốc gia vừa qua và hiện tại. Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 có vốn đầu tư lên đến 42.000 tỉ đồng tiếp tục chậm tiến độ.

Tương tự, dự án nhiệt điện Phú Long 1 tại Sóc Trăng đã được PetroVietnam đề xuất tăng vốn thêm 11.600 tỉ đồng, nâng vốn đầu tư lên 41.000 tỉ đồng nhưng vẫn chưa thể phát điện như kế hoạch. Đáng lẽ Phú Long 1 phải phát điện vào năm 2015, thêm bốn năm đã trôi qua, dự án vẫn còn gần 25% công việc phải hoàn tất.

Cổ phiếu dầu khí trong thời gian tới, ngoài ẩn số giá dầu thô thế giới, sẽ chịu áp lực từ những thông tin được công bố về hoạt động của PetroVietnam, trong đó có cả những vấn đề liên quan đến giai đoạn tiếp theo của một số vụ án. Hơn nữa mùa công bố kết quả kinh doanh qua đi, thị trường có thể bước vào giai đoạn trống vắng thông tin hỗ trợ. 

Theo TBKTSG 

Link: https://www.thesaigontimes.vn/291886/Tin-hieu-xa-cua-co-phieu-dau-khi.html