TikTok xác nhận rằng nhân viên của công ty có thể quyết định video nào sẽ được lên xu hướng

VietTimes – Người sáng tạo có thể mất hứng thú với nền tảng nếu video của họ có mức độ thu hút kém hiệu quả so với video đang được quảng cáo của TikTok.

TikTok xác nhận rằng nhân viên của công ty có thể quyết định video nào sẽ được lên xu hướng (Ảnh: The Verge)

TikTok xác nhận rằng nhân viên của công ty có thể quyết định video nào sẽ được lên xu hướng (Ảnh: The Verge)

TikTok đã xác nhận với Forbes rằng, một số nhân viên ở Mỹ có thể quảng cáo video để “giới thiệu những người nổi tiếng và những người sáng tạo mới nổi với cộng đồng TikTok”. Tuyên bố này nằm trong báo cáo về nút “Heating” của TikTok mà Forbes cho biết có thể được sử dụng để đưa các video được chọn lên trang For You pages của người dùng, giúp tăng lượt xem bằng cách vượt qua thuật toán được cho là thúc đẩy trải nghiệm TikTok.

Jamie Favazza, người phát ngôn của TikTok nói với Forbes rằng, việc tăng lượt xem cho các video cụ thể không phải là lý do duy nhất. Đội ngũ nhân viên cũng sẽ “quảng cáo một số video giúp đa dạng hóa trải nghiệm nội dung. Favazza cũng gợi ý rằng TikTok không làm điều đó thường xuyên và chỉ tuyên bố “0,002% video trong nguồn cấp dữ liệu For You” sẽ được chiếm sóng nổi bật. Tuy nhiên, theo một tài liệu nội bộ mà Forbes có được, các video hot được cho là chiếm “khoảng 1-2%” trong “tổng số lượt xem video hàng ngày”.

Các video gây sốt không đi kèm với nhãn tiết lộ chúng đã được TikTok quảng cáo giống như quảng cáo hoặc bài đăng được tài trợ. Thay vào đó, chúng xuất hiện giống như bất kỳ video nào khác mà thuật toán đang hiển thị cho bạn xem.

Thông tin này có lẽ không quá bất ngờ. Trước đây đã từng có thông tin cho rằng TikTok đã sử dụng những lời hứa về nội dung quảng cáo để thuyết phục các chính trị gia và doanh nghiệp sử dụng nền tảng của mình, đặc biệt là trong ngành công nghiệp âm nhạc đã không giấu giếm việc sử dụng nền tảng này để quảng bá thương hiệu của họ.

TikTok cũng không phải là công ty truyền thông xã hội duy nhất quảng cáo video theo cách này. Facebook trước đây từng bị cáo buộc hiển thị số lượt xem tăng cao và không khắc phục ngay để giúp lôi kéo các nhà quảng cáo và công ty truyền thông đến với nền tảng của mình. Mặc dù vậy hai kịch bản hoàn toàn không giống nhau vì không ít video trên TikTok dường như thực sự có lượt xem thật.

Điều đó cũng có nghĩa là TikTok đang chọn người thắng và người thua. Người sáng tạo và thương hiệu có thể mất vị trí trên trang For You vào tay người có mối quan hệ chặt chẽ hơn với công ty. Theo Forbes, đã có những trường hợp nhân viên đẩy nội dung mà họ không có, quảng cáo video từ bạn bè, đối tác và thậm chí cả tài khoản của chính họ.

Người sáng tạo cũng có thể mất hứng thú với nền tảng nếu video của họ có mức độ thu hút kém hiệu quả so với video đang được quảng cáo của TikTok và vì sự thiếu minh bạch của Tiktok khiến cho người sáng tạo nội dung không thể biết video nào được lên "top trending" một cách tự nhiên.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh TikTok đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các nền tảng như YouTube, nền tảng gần đây đã bắt đầu thu hút người sáng tạo bằng cách chia cho họ một phần doanh thu quảng cáo từ Shorts và việc Instagram trả tiền để thúc đẩy người sáng tạo trên Reels. Trong khi đó, TikTok có quỹ người sáng tạo chọn lọc và mô hình chia sẻ quảng cáo rất hạn chế, điều này có thể khiến các đối thủ cạnh tranh như Youtube Shorts vượt mặt.

Theo The Verge