Tiếp tục 'tuýt còi' hàng loạt quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm

Viettimes -- Vào thời điểm cuối năm, cơ quan chức năng đã mạnh tay xử phạt hàng loạt quảng cáo thực phẩm chức năng trên các website, báo điện tử và trang mạng xã hội. Đặc biệt, trong số này, có công ty đã bị xử phạt về vi phạm quảng cáo nhiều lần trước đó.
Sản phẩm Kvoimen được bán trên trang web www.lamdephoanmy.com bị khuyến cáo không nên mua, sử dụng do trang web này có quảng cáo vi phạm.
Sản phẩm Kvoimen được bán trên trang web www.lamdephoanmy.com bị khuyến cáo không nên mua, sử dụng do trang web này có quảng cáo vi phạm.

Trong thông báo mới nhất, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết 3 trang web gồm www.lamdephoanmy.com, www.daothi.com.vn, www.nilp.vn, mạng xã hội facebook và 2 báo điện tử www.vietnamnet.vn,  www.doisongphapluat.com đã đăng tải loạt quảng cáo của 2 thực phẩm chức năng Kvoi men và Đào thi.

Tuy nhiên, các quảng cáo này đã vi phạm quy định do gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, không phù hợp với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp.

Quảng cáo tiếp tục sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Kvoi men và Đào thi là 2 sản phẩm do Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Medicom công bố và chịu trách nhiệm. Song, Công ty cho biết không chịu trách nhiệm về quảng cáo 2 sản phẩm tại các website nói trên.

Trước đó vào tháng 4/2019, Công ty này đã bị xử phạt 100 triệu đồng, yêu cầu tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin, do cũng vi phạm về quảng cáo gồm: Quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần sản phẩm và sử dụng hình ảnh của nhân viên y tế để quảng cáo.

Bên cạnh đó, quảng cáo của 2 thực phẩm chức năng gồm Viên gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình trên các trang daitrang.net, chuabenhgout.net, mới đây cũng bị xử phạt.

Trang web có địa chỉ chuabenhgout.net bị Cục An toàn thực phẩm tuýt còi do có quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm quy định.
Trang web có địa chỉ chuabenhgout.net bị Cục An toàn thực phẩm tuýt còi do có quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm quy định.

Theo Cục An toàn thực phẩm, quảng cáo vi phạm có các lỗi tương tự với trường hợp của 2 sản phẩm Kvoi men và Đào thi, gồm: Gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Không phù hợp với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được xác nhận; Quảng cáo dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm; Sử dụng hình ảnh, uy tín, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo.

2 sản phẩm Viên gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình công bố và chịu trách nhiệm. Song, Công ty này cũng không thừa nhận và không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm trên các website daitrang.net, chuabenhgout.net.

Với việc 2 công ty có vi phạm và hành vi tương tự nhau, Cục An toàn thực phẩm phát đi thông báo khẳng định nội dung quảng cáo các sản phẩm nói trên không đúng với nội dung quảng cáo đã được thẩm định và cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin - Truyền thông để xử lý.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm có quảng cáo vi phạm.