Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu VNPT giai đoạn 2

Nhiệm vụ quan trọng nhất của Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT) trong năm 2015 là tổ chức thực hiện tái cơ cấu thành công, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của VNPT trong năm 2015 là tổ chức thực hiện tái cơ cấu thành công, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Nhiệm vụ quan trọng nhất của VNPT trong năm 2015 là tổ chức thực hiện tái cơ cấu thành công, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2015 của Tập đoàn Viễn thông Việt Nam tổ chức ngày 15/1, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son ghi nhận những nỗ lực của VNPT trong việc đưa ra các giải pháp khắc phục cơ bản những tồn tại của năm 2013 như: Thay đổi tư duy trong sản xuất kinh doanh, lấy lợi nhuận và hiệu quả thực chất làm mục tiêu phát triển; chú trọng đến ứng dụng CNTT trong nội tại Tập đoàn để nâng cao hiệu quả điều hành sản xuất kinh doanh (SXKD); đẩy mạnh phát triển dịch vụ CNTT và dịch vụ giá trị gia tăng tạo nguồn doanh thu mới, lợi nhuận cao

Một năm vượt khó

Năm 2014 cũng là một năm đầy thách thức của VNPT, bởi cùng lúc Tập đoàn phải khẩn trương thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu, đồng thời vừa phải đảm bảo ổn định SXKD, hoàn thành toàn diện kế hoạch 2014.

Theo đó, Tập đoàn triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu giai đoạn 2014-2015 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chuyển giao Công ty Thông tin di động VMS-Mobifone và Học viện CNBCVT Việt Nam về Bộ TT&TT.

Về kết quả SXKD, năm 2014, Tập đoàn đạt tổng doanh thu 101.055 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch, bằng 106% so với thực hiện năm 2013; tổng lợi nhuận đạt 6.310 tỷ, đạt 103% kế hoạch, bằng 112% so với thực hiện năm 2013; tổng nộp NSNN 5.850 tỷ, đạt 103,5% kế hoạch, bằng 118% so với thực hiện năm 2013.

Năm 2015, trên cơ sở Đề án Tái cơ cấu và chủ trương thành lập 3 tổng công ty đã được Chính phủ phê duyệt, VNPT chính thức triển khai giai đoạn 2 của quá trình tái cơ cấu.

Theo Tổng Giám đốc VNPT Trần Mạnh Hùng, với quyết tâm cao, hết năm 2014, VNPT đã hoàn thành việc chuyển đổi mô hình tổ chức SXKD giai đoạn 1 tại 63 VNPT tỉnh/thành phố. Năm 2015 sẽ là năm VNPT triển khai giai đoạn 2 của quá trình tái cơ cấu với phương châm chiến lược “Chuyên biệt-Khác biệt-Hiệu quả”.

“Việc thực hiện tái cơ cấu và đặc biệt là kết quả bước đầu đạt được trong năm 2014 thực sự là một đổi thay lớn lao, một cuộc cách mạng về tổ chức và quản trị, đã và sẽ tiếp tục làm thay đổi tận gốc rễ những hạn chế lâu nay để VNPT vượt lên, phát triển mạnh mẽ và bền vững", ông Trần Mạnh Hùng chia sẻ

Thực hiện tái cơ cấu thành công trong năm 2015

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành TT&TT trong năm 2015 liên quan rất trực tiếp đến VNPT, đó là thực hiện tốt nhiệm vụ tái cơ cấu các DN Nhà nước mà Bộ là đại diện chủ sở hữu Nhà nước và tổ chức quản lý Nhà nước hiệu quả các doanh nghiệp ngành TT&TT.

Như vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất của VNPT trong năm 2015 là tổ chức thực hiện tái cơ cấu thành công theo đúng tinh thần Quyết định 888/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn và Công văn 2690/TTg-ĐMDN của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý thành lập 3 tổng công ty của Tập đoàn.

Để Tập đoàn và các tổng công ty chính thức hoạt động đầy đủ theo tổ chức và cơ chế mới ngay từ đầu quý II/2015, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu VNPT cần nhanh chóng hoàn thiện Đề án thành lập các tổng công ty, xây dựng Điều lệ Tập đoàn (trình Chính phủ quý I/2015).

Trong công tác tổ chức các đơn vị trực thuộc Tập đoàn, các tổng công ty, Bộ trưởng yêu cầu VNPT cần hình thành mô hình 3 lớp: Dịch vụ-hạ tầng-kinh doanh.

Về quá trình tổ chức hình thành Tổng Công ty dịch vụ Vinaphone, VNPT phải bảo đảm cho Tổng Công ty có đầy đủ các điều kiện về nguồn lực, hạ tầng kỹ thuật, cơ chế chính sách... để đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, VNPT cần sớm thực hiện chuyển dịch, đào tạo lại với một tỷ lệ hợp lý (30-40%) lực lượng lao động sang làm công tác kinh doanh, phát triển thị trường, chăm sóc khách hàng.

Bộ trưởng cũng lưu ý quá trình thực hiện tái cơ cấu, Tập đoàn phải luôn chú ý đầu tư, phát triển mạng lưới, mở rộng vùng phủ sóng, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo không ảnh hưởng tới việc cung cấp sản phẩm, chất lượng dịch vụ cho khách hàng trong quá trình thực hiện tái cơ cấu.

Hiện nay với thị phần 18,7% trong thị trường di động-VMS 21.3% và Viettel 56,2%, VNPT không nằm trong tốp doanh nghiệp thống lĩnh thị trường, do vậy Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son yêu cầu Cục Viễn thông có chính sách phù hợp để VNPT được chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh để đạt hiệu quả cao nhất.

Theo: chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 15/10 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trở lại giao dịch ở mức 1.900 USD/ounce do đồng USD suy giảm cùng những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 14/10 trên thị trường thế giới bất ngờ giảm xuống dưới mức 1.900 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD tăng giá khi nền kinh tế Mỹ được dự báo diễn biến tích cực hơn trong năm 2020.