Tiền "tháo chạy" khỏi Trung Quốc gấp 7 lần năm trước

Phong trào rút vốn tại Trung Quốc trong năm tài chính tệ hại vừa qua đã khiến nước này hụt mất 1.000 tỷ USD, gấp 7 lần năm 2014.

Giới xuất khẩu Trung Quốc đang đẩy mạnh dự trữ ngoại hối

Giới xuất khẩu Trung Quốc đang đẩy mạnh dự trữ ngoại hối

Riêng trong tháng 9, con số này lên tới 194,2 tỷ USD, sau khi chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương ban hành làm xáo động thị trường.

Ước tính dòng vốn tháo khỏi Trung Quốc vào khoảng 158,7 tỷ trong tháng 12, tăng 50 tỷ so với tháng trước, kết thúc một năm không mấy suôn sẻ.

Nhà kinh tế châu Á Mark Williams giải thích rằng việc tháo vốn vào cuối năm là do thay đổi chính sách tiền tệ. Ngân hàng Trung ương vẫn chưa tìm ra cách tạo niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như làm thế nào để đạt được mục tiêu chính sách của mình.

Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế cũng đồng ý với quan điểm chính sách tiền tệ mới đã xáo trộn kinh tế nước này. Thông tin nhiều nguồn cũng cho thấy các nhà xuất khẩu đang tăng dự trữ tiền USD thay vì dùng đồng nội tệ.

Trong khi đó, Cục quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho biết việc dự trữ ngoại hối có thể bù đắp dòng chảy tháo vốn. Thực tế dự trữ ngoại tệ nước này đã giảm từ 513 tỷ USD xuống 333 tỷ USD, mức giảm lớn nhất kể từ năm 1992.

Hầu hết các nhà kinh tế từ Bloomberg cũng nhận định con số này sẽ giảm nhiều trong năm nay, cũng như năm tiếp theo.

Theo Dân Việt

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Bitcoin trở thành "quái thú nuốt điện"

Bitcoin trở thành "quái thú nuốt điện"

VietTimes –  Nếu Bitcoin là một quốc gia thì chỉ có 30 quốc gia trên thế giới tiêu thụ nhiều điện hơn nó. Hiện tại, nhu cầu điện hàng năm của Bitcoin đã vượt qua Hà Lan, Philippines, Bỉ, Úc hay Israel.
Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.