Bắc Kinh “kiểm tra sức chịu đựng” của thị trường tiền tệ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 9-12 ấn định tỉ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ (NDT) ở mức 6.414 NDT/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 8-2011, giữa lúc dòng vốn tiếp tục chạy khỏi Bắc Kinh và nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Giới đầu tư và phân tích dự báo đồng NDT sẽ tiếp tục giảm giá trị Ảnh: Zuma Press

Giới đầu tư và phân tích dự báo đồng NDT sẽ tiếp tục giảm giá trị Ảnh: Zuma Press

Tờ The Wall Street Journal dẫn một nguồn thạo tin cho biết PBOC đang kiểm tra xem họ có thể đi xa đến đâu trong việc cho phép các lực lượng thị trường ấn định tỉ giá NDT mà không khiến giá cổ phiếu lao dốc và gây ra phản ứng tiêu cực từ các đối tác thương mại. 

Theo ông Wang Ju, một nhà chiến lược tiền tệ tại Ngân hàng HSBC Holdings Plc. (Anh), Bắc Kinh đang “kiểm tra sức chịu đựng” của thị trường tiền tệ để xem có xảy ra hiện tượng bán tống bán tháo nào hay không trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) dự kiến tăng lãi suất tại cuộc họp trong 2 ngày 15 và 16-12.

Giới đầu tư và phân tích dự báo đồng NDT sẽ tiếp tục giảm giá trị khi Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đồng nội tệ tương đối mạnh. Số liệu thống kê trong tuần này cho thấy kim ngạch xuất nhập khẩu và dự trữ hối đoái đều giảm và khoảng 113 tỉ USD ước tính chạy khỏi nước này trong tháng 11. 

Dù vậy, Bắc Kinh cũng đối mặt sức ép từ bên ngoài về việc không được phá giá NDT quá mạnh. Một động thái như thế sẽ khiến họ bị mất uy tín vào thời điểm muốn thu hút thêm nguồn vốn từ ngoài. Hơn nữa, Trung Quốc có thể lại đối mặt cáo buộc của Mỹ rằng nước này cố tình giữ NDT ở mức thấp để giúp nhà xuất khẩu.

Theo NLĐ