Tỉ phú Elon Musk sắp đến Trung Quốc

Tỉ phú sáng lập hãng xe điện Mỹ Tesla thể hiện mong muốn sớm đến thăm Trung Quốc trong bối cảnh ngày khởi công xây dựng nhà máy tại thành phố Thượng Hải đến gần.
Ông Elon Musk. Ảnh: Bloomberg.
Ông Elon Musk. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, ông Musk vừa viết trên Twitter trong ngày cuối năm 2018: “Mong đợi sớm đến chứng kiến lễ khởi công nhà máy Gigafactory Thượng Hải”. Tỉ phú Mỹ không ghi cụ thể ngày nào ông sẽ đến thăm. Nhà máy tại Trung Quốc là cột mốc quan trọng với nhà sản xuất ô tô điện trong bối cảnh hãng nỗ lực bước vào thị trường ô tô lớn nhất thế giới bên ngoài Mỹ.

Nhà máy Tesla sắp xây có tên Gigafactory 3, là dự án sản xuất được nước ngoài đầu tư lớn nhất Thượng Hải. Doanh nghiệp có trụ sở ở Palo Alto, bang California bảo đảm được khoảng 81 hecta đất để xây dựng nhà máy, vốn dự kiến sẽ ngốn vài tỉ USD tiền vốn.

Cũng trong ngày 31.12.2018, trang Electrek đưa tin Tesla có hơn 3.000 chiếc Model 3s còn tồn kho ở Mỹ tính đến cuối tuần trước. Tesla đã và đang kêu gọi người mua ô tô sử dụng tín dụng thuế liên bang, trong khi ông Musk gợi nhắc rằng lợi ích từ khoản này sẽ giảm một nửa từ đầu năm 2019.Dù Tesla nỗ lực bán xe trong ngày cuối năm 2018 song vẫn không thể bán hết lượng hàng tồn. Cổ phiếu Tesla hạ giá 2% sau thông tin này. Hãng xe Mỹ cho biết họ rất nỗ lực để đảm bảo rằng những người đặt mua xe muộn nhất là vào ngày 20.12 sẽ được giao xe ngay ngày cuối năm. Ông Musk còn hứa trả tiền lại cho khách hàng nếu giao hàng chậm, khiến khách bỏ lỡ khoản tín dụng thuế đáng kể.

Theo Thanh Niên