'Thuần hóa Elon Musk' và 2 nhiệm vụ khó khăn chờ đón tân Chủ tịch Tesla

Robyn Denholm, tân Chủ tịch Tesla, vừa chấp nhận một công việc đầy thách thức. Bà phải tìm ra cách để trở thành ông chủ đầu tiên của Elon Musk.

Bà Robyn Denholm, người thay thế Elon Musk làm Chủ tịch mới của Tesla

Bà Robyn Denholm, Giám đốc Tài chính kiêm Giám đốc Chiến lược Telstra – hãng viễn thông hàng đầu của Úc, sẽ thay thế Elon Musk làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tesla. Bà ngay lập tức nhận nhiệm vụ nhưng có thời gian 6 tháng để làm quen và chuyển sang công việc toàn thời gian. Elon Musk bị buộc từ chức Chủ tịch Tesla như một phần trong thỏa thuận với Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) vì cung cấp thông tin không chính xác cho nhà đầu tư khi nói đã tìm được nguồn tiền để tư nhân hóa Tesla trên Twitter.

Là bà chủ mới của Musk, bà Denholm chính là người tiên phong trong việc này. Musk từ lâu là thế lực đứng sau hàng loạt công ty như PayPal, Tesla, SpaceX và The Boring Company. Ông chưa từng có vị trí thấp hơn một ai. Chính vì lẽ đó, trọng trách mà bà Denholm gánh trên vai càng nặng nề hơn bao giờ hết.

Dưới đây là những thách thức lớn nhất mà tân Chủ tịch Tesla phải đối mặt:

Elon Musk, CEO Tesla

“Thuần hóa” Elon Musk

Elon Musk đôi khi hành động thái quá, đặc biệt là trên Twitter. “Thuần hóa” con ngựa bất kham này cũng nằm trong thỏa thuận với SEC. Ủy ban yêu cầu công ty “thi hành các thủ tục và kiểm soát bắt buộc để giám sát tất cả thông tin của Elon Musk liên quan đến công ty dưới bất kỳ hình thức nào”.

Tuy nhiên, điều đó không hề dễ. Tuần trước, Musk trả lời trang tin tức Recode rằng ông sẽ tiếp tục cập nhật Twitter như trước đây và chỉ tránh điều “có thể gây ra thay đổi quan trọng” cho cổ phiếu Tesla trong ngày giao dịch. Ông nói: “Tôi tweet những thứ thú vị ngay khi nghĩ ra và có lẽ không cần chắt lọc nhiều”. Bà Denholm phải đảm bảo Musk học cách thận trọng.

Tuyển "tướng" cho Tesla

Một vài nhà đầu tư và chuyên gia cho rằng Tesla đã quá chậm trễ trong việc này. Những doanh nghiệp công nghệ thành công như Google và Facebook đều tuyển dụng các nhân vật dạn dày kinh nghiệm như Eric Schmidt và Sheryl Sandberg nhằm đưa mọi thứ lộn xộn vào quy củ. Nếu làm được như vậy, Tesla có thể ngăn chặn việc các nhân tài hàng đầu của mình bỏ việc.

Musk đã cộng tác hài hòa với một “yếu nhân” tại SpaceX, nhường Chủ tịch Gwynne Shotwell điều hành công ty trong khi ông dành ít nhất 80 tiếng/tuần tại Tesla. Tuy nhiên, ông không cho thấy thiện chí cần sự giúp đỡ tương tự tại Tesla. Bà Denholm nên tìm một người làm việc này dù Musk thích hay không.

Xác định sản phẩm tiếp theo của Tesla

Model 3 của Tesla là sản phẩm thành công và công ty cuối cùng cũng tìm ra cách làm thế nào để chế tạo đủ số lượng và sinh lời. Dù vậy, tiếp theo cho Tesla sẽ là gì? Musk liên tục đưa ra các ý tưởng về xe cộ của tương lai nhưng không có gì cụ thể. Tesla có sản xuất xe tải bán tự động không? Xe bán tải? Model Y, phiên bản giá rẻ của Model X?

Tất cả những gì chúng ta biết là Model Y được hứa hẹn bán ra năm 2020. Một khung thời gian cụ thể sẽ giúp ích không chỉ cho khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư mà với bản thân công ty. Tesla từng gặp nhiều vấn đề trong việc hoàn thành mọi thứ đúng hạn: họ không hoàn thành chỉ tiêu sản xuất Model 3s trước khi xong việc vào tháng 7.

Để theo kịp, quyết định nên được đưa ra dựa trên những gì có lợi từ góc nhìn kinh doanh, không phải chuyện “đuổi bắt” những ý tưởng của Musk. Musk nói với Recode rằng ông muốn phát triển phiên bản xe bán tải “thực sự viễn tưởng” nhưng “không thực sự biết có nhiều người mua hay không, tôi không quan tâm”.

Nhiệm vụ của bà Denholm là quan tâm đến thứ mà mọi người muốn mua, bảo đảm Tesla duy trì sự tập trung và Musk cũng vậy.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/kinh-doanh/thuan-hoa-elon-musk-va-2-nhiem-vu-kho-khan-cho-don-tan-chu-tich-tesla-174824.ict