Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ

VietTimes – Vào hôm 6/8, Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Từ lâu, TikTok đã luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà lập pháp Hoa Kỳ và chính phủ Tổng thống Donald Trump với các cáo buộc ứng dụng của Trung Quốc này tiềm ẩn nhiều mối rủi ro an ninh quốc gia. Theo một đạo luật của Trung Quốc được ban hành vào năm 2017, các công ty Trung Quốc có nghĩa vụ hỗ trợ và hợp tác với hoạt đồng tình báo quốc gia của nước này.

Ứng dụng video ngắn nổi tiếng hiện đang phải đối mặt với hạn chót mà ông Trump đưa ra:h Hoặc bán các hoạt động tại Hoa Kỳ cho Microsoft hoặc bị cấm. Theo Reuters, các nguồn tin quen thuộc cho biết các giám đốc điều hành của ByteDance - công ty mẹ Tiktok - đã định giá ứng dụng này ở mức hơn 50 tỷ USD.

Dự luật do Thượng nghị sỹ Josh Hawley giới thiệu được thông qua trong bối cảnh Nhà Trắng dọa sẽ cấm ứng dụng này tại Mỹ. Vào tháng trước, Hạ viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các nhân viên liên bang tải TikTok xuống các thiết bị của chính phủ.

Với sự đồng thuận từ cả Thượng viện và Hạ viện, dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok sẽ sớm trở thành đạo luật chính thức nếu có được sự chấp thuận cuối cùng từ phía Tổng thống Trump.

Khi được hỏi về việc liệu Tổng thống có ủng hộ dự luật trên hay không, một quan chức Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi ủng hộ ý định của Quốc hội trong việc bảo vệ các thiết bị do chính phủ cấp trước các rủi ro về quyền riêng tư và bảo mật tiềm ẩn trong một số ứng dụng của bên thứ ba”.

Vào năm ngoái, TikTok cho biết khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng Mỹ hoạt động hàng tháng ở độ tuổi từ 16 đến 24. Một phát ngôn viên của TikTok cho biết nhóm phát triển của ứng dụng tại Hoa Kỳ luôn ưu tiên việc đảm bảo tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng hàng đầu.

Theo Reuters

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.
Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

Khởi động chiến dịch bóc gỡ mã độc quy mô lớn

VietTimes – “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” là chiến dịch vì cộng đồng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.