Thương mại Việt - Hàn sẽ có bước nhảy vọt

Trong thời gian tới, khi hai bên thực thi Hiệp định chắc chắn quy mô và chất lượng trong hợp tác đối với lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ có những bước tiến nhảy vọt - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tin tưởng.
Thương mại Việt - Hàn sẽ có bước nhảy vọt

Bộ trưởng cho biết, chúng ta hoàn toàn có điều kiện để tin rằng mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước đạt 70 tỷ USD vào năm 2020 là khả thi, 

Ngay sau Lễ ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA) vào sáng nay (5/5), Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick đã có cuộc gặp gỡ báo chí hai nước.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, VKFTA có được kết quả hôm nay trước hết là nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao hai bên.

VKFTA có những đặc điểm đáng quan tâm, trước hết là thời gian đàm phán chỉ kéo dài hơn 2 năm - đây là một trong những hiệp định có thời gian đàm phán tương đối ngắn so với các hiệp định khác mà Việt Nam đã ký kết và đang đàm phán.

Hiệp định giữa hai bên là hiệp định mang tính toàn diện, có mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích của hai nước; bên cạnh văn kiện chính là Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước, hai bên còn ký kết bản thỏa thuận về hỗ trợ giữa Hàn Quốc với Việt Nam để đảm bảo thực thi Hiệp định có hiệu quả nhất.

Qua phân tích đánh giá, khả năng xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam sang Hàn Quốc, đặc biệt là hàng nông thủy sản, công nghiệp chế biến sẽ có mức độ tăng trưởng nhanh trong thời gian tới và ngược lại những hàng hóa mà Việt Nam đang có nhu cầu nhập khẩu, phục vụ cho ngành công nghiệp điện tử, công nghiệp chế tạo và cung cấp nguyên vật liệu cho lĩnh vực dệt may, da giày, những mặt hàng mà Hàn Quốc có thế mạnh cũng sẽ gia tăng được khối lượng xuất khẩu vào Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy công nghiệp chế biến, công nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày của Việt Nam phát triển.

Có thể nói về tổng thể, những đối tượng được hưởng lợi của Việt Nam thông qua Hiệp định này là khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, khu vực công nghiệp chế biến, khu vực sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày. Đây là những lĩnh vực chắc chắn mà Hiệp định sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho người lao động hoạt động trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho hay, bên cạnh ký kết Hiệp định, hai bên cũng đã trao đổi về những biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, kinh tế, đầu tư giữa hai nước, trong đó đặc biệt Hàn Quốc cam kết sẽ hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển triển ngành công nghiệp hỗ trợ, tạo điều kiện để các sản phẩm nông nghiệp như thủy sản, rau quả dễ dàng thâm nhập vào thị trường Hàn Quốc với khối lượng ngày càng tăng và với thuế suất ưu đãi. Phía Hàn Quốc cũng cam kết thúc đẩy các dự án về năng lượng.

“Trong thời gian tới, khi hai bên thực thi Hiệp định chắc chắn quy mô và chất lượng trong hợp tác đối với lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư sẽ có những bước tiến nhảy vọt và chúng ta hoàn toàn có điều kiện để tin rằng mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước đạt 70 tỷ USD vào năm 2020 là khả thi”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tin tưởng.

Về phần mình, Bộ trưởng Yoon Sang-jick tin tưởng, VKFTA được ký kết ngày hôm nay sẽ là bước ngoặt mới trong quan hệ hai nước; cho rằng Hàn Quốc và Việt Nam có cơ cấu công nghiệp, thương mại có thể bổ sung cho nhau nên tiềm năng hợp tác kinh tế giữa hai nước còn rất lớn và thông qua việc ký kết VKFTA, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế sẽ ngày được thúc đẩy hơn nữa.

Đồng thời tin tưởng thông qua việc ký VKFTA, hai nước cũng sẽ hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020 theo như mục tiêu mà hai nước đã đề ra. Ngoài việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, VKFTA cũng sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực khác.

“Hàn Quốc chúng tôi có câu tục ngữ “Vượt núi thái sơn thấy đồng bằng”, tôi nghĩ rằng bằng sự nỗ lực vất vả, lâu dài trong thời gian qua, hai nước đã vượt qua ngọn núi thái sơn chính là kết thúc đàm phán VKFTA và bây giờ trải dài trước mắt chúng ta là đồng bằng rộng lớn hay chính là bước nhảy vọt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế”, Bộ trưởng Yoon Sang-jick phát biểu.

Bộ trưởng Yoon Sang-jick cũng khẳng định: “Để người dân hai nước có thêm nhiều cơ hội tốt hơn, được hưởng thụ cuộc sống chất lượng hơn thông qua VKFTA, tôi sẽ cùng Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tiếp tục dành sự quan tâm và nỗ lực để hoàn thành các thủ tục nội bộ cần thiết đưa VKFTA sớm đi vào thực thi”.

Theo Chinhphu.vn