Thương hiệu điện thoại siêu sang Vertu sụp đổ vì nợ nần

VietTimes – Vertu là một thương hiệu điện thoại nổi tiếng toàn cầu, không phải bởi nó sở hữu các linh kiện có thông số kỹ thuật cao, mà do được chế tác công phu và có mức giá cao “ngất ngưởng”. Tuy nhiên, Vertu gần đây ngày càng xuống dốc và sau lần đổi chủ vào tháng 3, đến nay Vertu đã phải đóng cửa. 

Điện thoại Vertu có giá lên tới trăm triệu đồng

Điện thoại Vertu có giá lên tới trăm triệu đồng

Vài tuần trước đây, một cuộc tranh cãi đã nổ ra giữa chủ sở hữu cũ và mới của hãng chế tạo điện thoại Vertu danh tiếng có trụ sở tại Anh. Ông Gary Chen – Chủ tịch quỹ đầu tư Hồng Kông, chủ sở hữu cũ của Vertu – nói rằng ông chưa nhận được bất kỳ đồng nào từ khoản tiền 50 triệu bảng Anh (61 triệu USD) là tiền ông bán công ty cho doanh nhân Hakan Uzan vào tháng 3/2017.

Trong khi đó, doanh nhânh Hakan Uzan phản pháo rằng kế hoạch đầu tư 1,9 triệu bảng Anh (2,46 triệu USD) vào Vertu đã phải dừng lại khi ông phát hiện ra Vertu còn nợ 128 triệu bảng Anh (165, 5 triệu USD) từ các hóa đơn chưa trả, lương tháng của công nhân cũng như một số khoản nợ khác. Cả hai bên dọa kiện nhau và số phận của 200 công nhân bị treo lơ lửng.

Thương hiệu điện thoại siêu sang Vertu sụp đổ vì nợ nần ảnh 1

Bây giờ, điều không mong đợi đã xảy ra là Vertu đã phải đóng cửa, 200 công nhân đã thất nghiệp. Không biết công ty có thể thanh toán hóa đơn hay không, nhưng một người phát ngôn bên ngoài công ty cho biết nhiều công nhân vẫn chưa nhận được lương. Hãng tin BBC đã cố gắng liên lạc với đại diện Vertu nhưng không có kết quả, vì email của họ đã không hoạt động trong vài tuần qua.

Chủ sở hữu hiện tại là ông Hakan Uzan có lẽ sẽ cố gắng giữ lại thương hiệu, công nghệ và giấy phép, nhưng Vertu khó có thể được hồi sinh sớm. Vertu vốn bán các điện thoại siêu sang với mức giá cao ngất ngưởng, nhưng gần đây đã mất dần thị trường vào tay các hãng chế tạo trang sức, khi những hãng này tìm cách dát vàng và đính trang sức vào những chiếc điện thoại iPhone và Galaxy.