Thực hư chuyện tiếp viên Vietnam Airlines bị “cưỡng bức từ thiện”?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện bức thư ngỏ của các tiếp viên hàng không hãng Vietnam Airlines phản đối chính sách “cưỡng bức từ thiện” vi phạm dân chủ, thiếu tôn trọng người lao động của lãnh đạo đoàn tiếp viên.
Nhiều tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines kêu bị "cưỡng bức làm từ thiện".
Nhiều tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines kêu bị "cưỡng bức làm từ thiện".

Bức thư ngỏ được gửi tới Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng; Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Đỗ Nga Việt….

Nội dung bức thư ngỏ cho biết, ngày 7/9/2015, tiếp viên Vietnam Airlines nhận được 1 email từ Đoàn Tiếp viên với nội dung thông báo sẽ trừ 2 ngày thu nhập của tiếp viên (trừ một ngày tháng 8, một ngày tháng 9/2015) để ủng hộ Quỹ xã hội từ thiện của Bộ Giao thông Vận tải. Cuối thư ngỏ không có người ký tên, không biết do ai ban hành.

“Về cơ bản, chúng tôi ủng hộ chủ trương kêu gọi đóng góp vì mục đích xã hội từ thiện, tuy nhiên chúng tôi kịch liệt phản đối cách thực hiện thiếu dân chủ, chưa thấu tình đạt lý của lãnh đạo Đoàn tiếp viên”, trích thư ngỏ.

Thư ngỏ nêu các lý do phản đối "cưỡng bức từ thiện" như sau:

"Thứ nhất, việc lãnh đạo đoàn tiếp viên chủ động tự tiện, trừ thu nhập của họ để đóng góp vào quỹ mà không có bất kỳ động thái nào tham khảo, hỏi ý kiến của anh chị em đoàn viên công đoàn, trừ trước thông báo sau là một hành động thiếu tôn trọng đoàn viên, cán bộ công nhân viên, xem thường tập thể và không dân chủ, dẫn đến dư luận không tốt, bất mãn tập thể của anh chị em tiếp viên – những người hàng ngày lao động đóng góp công sức đảm bảo huyết mạch giao thông của cả nước.

Theo Infonet