Thua lỗ hơn 3.200 tỷ: Cần xem xét trách nhiệm ông Vũ Huy Hoàng

Trước những vi phạm thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng từ Tổng Công ty PVC, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh và nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.
Nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng
Nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Làm rõ trách nhiệm hai cá nhân

Trao đổi với Tiền Phong chiều 12/7, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết, ông đã đọc kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư. Từ kết luận này, ông Hương đánh giá, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã tích cực thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Tuy nhiên, theo ông Hương, kết luận như vậy vẫn còn thiếu và chưa rõ trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh và cá nhân nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong việc để xảy ra thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng.

Theo ông Hương, thứ nhất, Ủy ban Kiểm tra T.Ư chưa nêu rõ trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh về số tiền thua lỗ 3.200 tỷ đồng đến đâu? “Đây không phải đơn giản như việc thay biển xe, không phải tội chạy chức chạy quyền gì đó, mà ở đây là thất thoát 3.200 tỷ đồng. Vậy thì trách nhiệm là của ai? Trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh đến đâu? Có đến mức phải khởi tố không?”, ông Hương nêu.

Cũng theo ông Hương, trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng ở đây cũng không rõ. Đơn vị để xảy ra thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng thuộc lĩnh vực do ông Vũ Huy Hoàng phụ trách, nếu ông Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát 3.200 tỷ đồng mà ông Hoàng không biết, thì cũng phải bị kỷ luật. Còn nếu ông Hoàng biết thất thoát, thua lỗ mà đồng ý đề xuất ông Trịnh Xuân Thanh về làm Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thì ông Vũ Huy Hoàng cũng có khuyết điểm.

“Về hưu không phải là hết trách nhiệm”

Ông Hương nhấn mạnh: “Trên cương vị bộ trưởng, làm quản lý nhà nước một đơn vị trong ngành làm thất thoát, thua lỗ 3.200 tỷ đồng của đất nước, của nhân dân mà anh không biết gì cả sao. Thứ hai, biết ông Trịnh Xuân Thanh để thua lỗ 3.200 tỷ đồng mà vẫn đồng ý đề xuất cho về Hậu Giang làm Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh thì càng bị kỷ luật nặng hơn”.

Theo ông Hương, xem xét với ông Vũ Huy Hoàng, xét về mặt quản lý cán bộ thì phải chịu trách nhiệm, kể cả khi đã về hưu cũng không phải là hết trách nhiệm.   

Theo kết luận vừa công bố, Ủy ban Kiểm tra T.Ư yêu cầu tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Tổng Công ty PVC. Đồng thời kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và đồng chí Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010 – 2015. 

Theo Tiền Phong