Thủ tướng yêu cầu xử lý sai phạm trong việc giao đất ở Nam Định

VietTimes -- Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định khẩn trương thực hiện việc xử lý, khắc phục các sai phạm trong việc lãnh đạo huyện, xã cố tình bán đất trái thẩm quyền tại một số huyện Ý Yên, Giao Thủy, Nam Trực... tỉnh Nam Định.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Xét báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường về kết quả kiểm tra nội dung báo phản ánh việc bán đất tại một số huyện của tỉnh Nam Định, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định khẩn trương thực hiện việc xử lý, khắc phục các sai phạm trong việc giao đất tại các huyện nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giám sát việc Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định xử lý, khắc phục các sai phạm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Trước đó, khi tiến hành thanh tra tại 14 xã của huyện Giao Thủy đã phát hiện UBND các xã đã bán đất trái thẩm quyền cho 1.773 hộ với tổng diện tích 68 ha. Tại xã Yên Thắng (huyện Ý Yên), thanh tra đã phát hiện tới 13 thôn bán đất trái thẩm quyền cho 367 hộ với tổng diện tích hơn 9,78 ha. Tương tự, UBND các xã của huyện Mỹ Lộc đã tự thu hồi và giao đất trái thẩm quyền với tổng diện tích 15,31 ha; để các hộ lấn chiếm gần 1,1 ha.

Tại huyện Xuân Trường, UBND xã Xuân Vinh đã tự thu hồi đất để triển khai 6 dự án, bao gồm chợ Cầu Đông, các trường mầm non Xuân Nam và An Cư, trạm điện, bưu điện và quỹ tín dụng nhân dân. Huyện Nam Trực có hơn 9,6 ha đất do các xã Nam Giang, Bình Minh, Nam Lợi lấn chiếm, bán đất, cho thuê đất trái thẩm quyền với tổng số tiền phải thu hồi gần 374 triệu đồng. Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện gần 1.100 ha đất nông nghiệp bị chuyển đổi sai mục đích sử dụng, trong đó nhiều nhất là tại các địa phương đang phát triển mạnh nghề trồng cây cảnh như Hải Hậu (1.035,83 ha), Nam Trực (300,3 ha).