Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT “nhường” địa phương cấp phép khai thác cát

VietTimes -- “Chiều qua Thủ tướng nói lại đề nghị Bộ GTVT không cấp phép nữa, dừng lại để xem xét giao cho địa phương cấp phép” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP ông Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ về nội dung liên quan tới việc khai thác cát, hoặc còn gọi là nạo vét luồng sông, biển.
Bộ Trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.
Bộ Trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến: “Việc nạo vét lòng sông hiện địa phương đang rất phản ứng. Trên dòng sông có nhiều Bộ quản lý. Nếu nạo vét lòng sông thì của Bộ GTVT, liên quan tài nguyên có Bộ TN-MT, còn nước lại là Bộ NN-PTNT”.

Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, khai thác cát trái phép diễn ra phức tạp, gây mất ổn định địa phương và quản lý không tốt cũng gây thất thu cho Nhà nước, trong khi lợi nhuận rất lớn.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, “Thực trạng khi cấp phép nạo vét lòng sông thì các doanh nghiệp khai thác lợi dụng không thực hiện đúng quy định, khai thác nạo vét ngay sát bờ tạo dòng chảy, luồng lở. Không riêng gì Bắc Ninh, Bắc Giang mà toàn bộ tuyến từ Hà Nam đến Thái Bình đều như thế cả. Vấn đề này rất “nóng” và địa phương phản ứng nhất.”

Truyền đạt ý kiến Thủ tướng, ông Mai Tiến Dũng cho biết: “Chiều qua Thủ tướng nói lại đề nghị Bộ GTVT không cấp phép nữa, dừng lại để xem xét giao cho địa phương cấp phép. Ngay việc cấp phép này các địa phương nói không biết, nên có chuyện bảo kê, xã hội đen dọa lãnh đạo tỉnh”.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Bộ GTVT sáng 16/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập tình trạng khai thác cát lòng sông như vụ việc tại Bắc Ninh. Thủ tướng cho biết đã ký văn bản yêu cầu dừng khai thác để điều tra, làm rõ.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Đây là vấn đề nóng, báo chí nêu rất nhiều. Tôi vừa ký văn bản dừng lại ở Bắc Ninh. Dừng lại mà đe dọa tính mạng của Chủ tịch UBND tỉnh, quyền lợi khiến vi phạm pháp luật nghiêm trọng như vậy. Lạm dụng giấy phép cấp, mà lọt giấy phép cấp từ trước năm 2014. Bây giờ giải quyết sao trong chuyện này? Cả hệ thống chính trị của chúng ta, cả bộ máy đồ sộ của chúng ta không làm nổi chuyện chống cát tặc trên dòng sông sao? Các thứ trưởng phải làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt vấn đề này, phải đưa thành vấn đề trong hội nghị Chính phủ”.

Chiều cùng ngày, VPCP đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ việc các đối tượng đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 3/2017. Bộ trưởng Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3 về việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.