Thủ tướng Nhật Bản được ChatGPT hỏi tại Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc Thủ tướng trả lời chất vấn với câu hỏi được gợi ý bởi trí tuệ nhân tạo là điều chưa từng có tiền lệ.
Thủ tướng Nhật Bản được ChatGPT hỏi tại Quốc hội (Ảnh: Bloomberg)
Thủ tướng Nhật Bản được ChatGPT hỏi tại Quốc hội (Ảnh: Bloomberg)

ChatGPT của OpenAI đã lần đầu xuất hiện trong các cuộc thảo luận của quốc hội Nhật Bản.

Nghị sĩ Kazuma Nakatani, thuộc Đảng Dân chủ Lập hiến, cho biết trong một phiên họp của quốc hội hôm thứ Tư rằng, ông đã hỏi ChatGPT: “Bạn sẽ hỏi thủ tướng những câu hỏi nào nếu bạn là thành viên của hạ viện?”. Sau đó, ông sử dụng chính những câu trả lời đó để đặt câu hỏi cho Thủ tướng Fumio Kishida trong cuộc thảo luận xung quanh dự thảo sửa đổi liên quan đến chính sách đại dịch Covid-19.

"Với dự luật sửa đổi chính sách về Covid-19, Thủ tướng có nghĩ mình đã lắng nghe ý kiến của chính quyền địa phương và nhân viên y tế đủ hay chưa? Ông có thể cho chúng tôi biết những người liên quan đang phản ứng thế nào không?", ông Kazuma Nakatani hỏi.

Ở Nhật Bản, các phiên họp của Quốc hội thường được tổ chức rất chặt chẽ. Theo đó, các câu hỏi sẽ được gửi trước bằng văn bản và Thủ tướng cùng các Bộ trưởng chuẩn bị câu trả lời và phản hồi tại hội trường. Được biết, ông Kishida sau đó đã trả lời câu hỏi từ ông Nakatani.

Việc thủ tướng trả lời chất vấn với câu hỏi được gợi ý bởi trí tuệ nhân tạo là điều chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, vào tháng 2, Tổng thống Israel Isaac Herzog cũng trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới sử dụng trí tuệ nhân tạo trong quá trình viết bài phát biểu.

ChatGPT là một dịch vụ trí tuệ nhân tạo được phát triển và giới thiệu bởi OpenAI vào cuối tháng 11/2022, hoạt động dựa trên mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing) và được huấn luyện với một lượng lớn dữ liệu để có thể phản hồi cho người dùng. Khi nhận được câu hỏi từ người dùng, mô hình sẽ phân tích và tìm kiếm trong kho kiến thức đã được "học" để đưa ra câu trả lời hợp lý nhất.

Theo Bloomberg