Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ cam kết bảo hộ 'tài sản vô giá' cho khởi nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – “Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ tối đa, tối cao quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp của các bạn vì đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá hoặc duy nhất của các bạn”.

Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ ngành tham gia đối thoại tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020.
Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ ngành tham gia đối thoại tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020.

Khẳng định trên được Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020, nằm trong khuôn khổ Techfest 2020. Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành tiếp tục đối thoại với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp về 4 nhóm vấn đề chính gồm chính sách tài chính cho khởi nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cùng cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp, nguồn nhân lực chất lượng cao – yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế, hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp – thực trạng và giải pháp hoàn thiện.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự lan tỏa mạnh mẽ của tinh thần khởi nghiệp trên mọi miền Tổ quốc trong những năm gần đây. Bất kể tuổi tác, dân tộc, tôn giáo, Thủ tướng cho rằng “khởi nghiệp không có ranh giới và giới hạn”.

Bàn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), Thủ tướng yêu cầu nên xem sự sáng tạo là một thứ tài nguyên mới, coi con người là trung tâm của sáng tạo.

“Nhân loại không còn nhiều tài nguyên tự nhiên để khai thác và Việt Nam cũng vậy, nhưng chúng ta lại có thứ tài nguyên vô tận, đó chính là sự sáng tạo của 100 triệu người dân Việt Nam, của chính tiềm năng trong mỗi con người chúng ta ở trong nước và cả người Việt Nam ở nước ngoài” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước các thương hiệu khởi nghiệp nổi tiếng đến từ Việt Nam như CốcCốc, VNTrip, HelloBacsi…, Thủ tướng đánh giá số lượng này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng trong quy mô dân số gần 100 triệu người. Thủ tướng cho rằng, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có giá trị khác của Việt Nam còn chưa được cập nhật hoặc đang bị bỏ sót trên bảng xếp hạng thế giới. Với đầy đủ tố chất bẩm sinh cho sự sáng tạo của người Việt Nam, Thủ tướng tin rằng “dưỡng chất tốt” sẽ tạo ra nguồn nhân lực tiềm năng cho đất nước.

“Thế hệ trẻ ngày nay đang kế thừa và bộc lộ rất rõ những phẩm chất cần mẫn, thông minh và sáng tạo, cùng với lợi thế về khả năng thích ứng nhanh trước sự năng động trong môi trường kinh doanh và tiến bộ công nghệ. Những phẩm chất này của thanh niên Việt Nam chính là thế mạnh, là tiềm năng và nguồn lực quan trọng góp phần đưa đất nước tiến bộ, tự tin vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tổng kết Diễn đàn. Ảnh: Quang Hiếu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tổng kết Diễn đàn. Ảnh: Quang Hiếu.

Bên cạnh những lợi thế về trí tuệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá khởi nghiệp ĐMST là quá trình dài, còn nhiều chông gai, thách thức. Qua đó, ông chia sẻ quan điểm về cách đối mặt với thất bại khi bước chân vào con đường khởi nghiệp ĐMST.

“Tôi xin nhắc lại một câu hỏi dường như rất quen thuộc với các bạn trẻ: Các bạn có sợ thất bại khi khởi nghiệp không? Tôi tin có những bạn trả lời là có. Đó cũng là lẽ tự nhiên. Chúng ta hiểu rằng, hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một sự trải nghiệm mạo hiểm thú vị, đó là quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân.

Ở Thung lũng Silicon, người ta nói: Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại. Ông bà ta cũng đã nói “thất bại là mẹ thành công”. Các bạn đã sẵn sàng chấp nhận “thử và sai” chưa? Tất cả chúng ta hãy hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi. Có vấp ngã thì đứng dậy đi tiếp, không nản chí, có công mài sắt, có ngày nên kim” – Thủ tướng truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ.

Chính phủ vào cuộc tháo gỡ khó khăn, tăng tốc khởi nghiệp ĐMST

Thông qua các câu hỏi, ý kiến tham luận được nêu ra tại Diễn đàn, Thủ tướng và các lãnh đạo Bộ đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các cá nhân doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST. Thủ tướng nhận xét, nguyên nhân có thể do chúng ta chưa có được hệ sinh thái khởi nghiệp tương đối hoàn chỉnh để thúc đẩy, nuôi dưỡng khởi nghiệp, lập nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn trẻ vẫn tự loay hoay, tự thân vận động, dẫn đến khó khăn vướng mắc về vốn, thiếu kiến thức, kinh nghiệm về kỹ năng quản trị điều hành, thiếu nguồn hỗ trợ kịp thời mỗi khi gặp thất bại.

“Qua thời gian theo dõi và lắng nghe các ý kiến hôm nay, tôi thấy hoạt động khởi nghiệp của thanh niên có nhiều khởi sắc nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Đó là nhiều ý tưởng, kết quả từ các cuộc thi khởi nghiệp chưa được quan tâm, triển khai trong thực tiễn. Một số ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp còn mang tính phong trào, chạy theo số lượng mà chưa chú trọng thích đáng đến chất lượng, thiếu sự gắn kết giữa ý tưởng với doanh nghiệp” – Thủ tướng nêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sự kiện.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sự kiện.

Nhằm tháo gỡ rào cản trong phong trào khởi nghiệp ĐMST, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Đồng thời, các đơn vị cần xem xét kỹ từng kiến nghị, nhằm đề xuất các phương án xử lý phù hợp. Các bộ, các địa phương cần thường xuyên tổ chức đối thoại, chủ động thiết lập các kênh chia sẻ thông tin, cung cấp các định hướng, quy hoạch cho doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT nghiên cứu việc đưa môn học khởi nghiệp vào giảng dạy tại các trường phổ thông, đại học, cơ sở đào tạo. Đồng thời giao Bộ Tài chính nghiên cứu thành lập sàn huy động vốn khởi nghiệp và phát triển các quỹ đầu tư, trong đó có đầu tư khởi nghiệp.

Nhận định nhiệt huyết khởi nghiệp ĐMST là thể hiện lòng yêu nước, Thủ tướng nhắn nhủ: “Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại, mà sẽ là chủ nhân của đất nước. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo thuận lợi nhất. Nhưng khởi nghiệp có thành công được hay không phụ thuộc vào chính bản thân các bạn”.

Tổng kết Diễn đàn, Thủ tướng nêu rõ trách nhiệm, vai trò của thế hệ trẻ hôm nay trong việc hiện thực hóa khát vọng hùng cường của toàn dân tộc.

“Tôi mong các bạn trẻ sẽ luôn khiêm tốn, học hỏi, liên lục mày mò, không ngừng đổi mới sáng tạo và đó chính là chìa khóa giúp các bạn thành công”.

Tiếp nối thành công của các năm trước, Techfest 2020 với chủ đề “Thích ứng - Chuyển đổi - Bứt phá” sẽ kết nối và hội tụ nguồn lực trong nước, quốc tế hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo có uy tín trong khu vực ASEAN.

Trước bối cảnh đại dịch, Techfest 2020 được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hệ thống trực tuyến do liên minh các công ty công nghệ thông tin như DQN, GTO, Netnam, Beowulf hỗ trợ cũng thể hiện sự thích ứng và sáng tạo của doanh nghiệp Việt đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp bảo đảm tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia đạt hơn 40%.