Techfest 2020: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bắt đầu từ các cơ sở giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công tác phát triển, liên kết các trung tâm hỗ trợ tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu và khuyến khích thương mại hóa kết quả NCKH là ưu tiên hàng đầu để đẩy mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST.

Đại diện các cơ quan Chính phủ bấm nút khai mạc TECHFEST 2020.
Đại diện các cơ quan Chính phủ bấm nút khai mạc TECHFEST 2020.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Việt Nam 2020, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đã nhấn mạnh các hoạt động cần thực hiện trong thời gian tới cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST). Theo Bộ trưởng, cần lấy con người làm giá trị cốt lõi, thúc đẩy phát triển nguồn lực trong hệ thống cơ sở giáo dục, đào tạo, khuyến khích kết nối nguồn trí tuệ Việt Nam trên khắp thế giới vào hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia.

Bên cạnh tầm quan trọng của nhân lực, các đơn vị cần tận dụng khai thác hạ tầng kỹ thuật, phòng thí nghiệm, khu thử nghiệm sẵn có của các cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp để hình thành các khu hỗ trợ kỹ thuật cho khởi nghiệp ĐMST. Từ đó, những nền tảng, không gian kết nối mới được hình thành, tạo cơ hội mới, thành tựu mới, liên kết chặt chẽ với mạng lưới ĐMST quốc gia và quốc tế.

Điểm lại kết quả sau 5 mùa Techfest, Bộ trưởng đánh giá các chủ thể trong hệ sinh thái đã làm tương đối tốt vai trò của mình. Nhận thấy 2020 là một năm đầy biến động và thách thức trên toàn thế giới, đòi hỏi sự thích ứng, chuyển đổi để bứt phá, Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp khởi nghiệp phải biết tận dụng nguồn lực, phát huy lợi thế.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ khai mạc.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ khai mạc.

“Lấy trí tuệ làm cốt lõi, tinh thần khởi nghiệp ĐMST làm kim chỉ nam, khoa học công nghệ là công cụ vững chắc để hình thành và phát triển nền kinh tế tri thức trên nền tảng KHCN và ĐMST. Trong giai đoạn vừa qua, từng bước chúng ta đã hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia, hành lang pháp lý đã dần được hoàn thiện, gần đây nhất là sự thay đổi triết lý về cách tiếp cận nguồn đầu tư doanh nghiệp 2020, hướng tới tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, khuyến khích các nguồn đầu tư cho khởi nghiệp ĐMST” – Bộ trưởng nêu rõ.

Ông Huỳnh Thành Đạt cho biết, Việt Nam trong năm 2020 được đánh giá là một điểm đến an toàn, có tiềm năng được các nhà đầu tư, quỹ đầu tư quan tâm tìm đến trong thời gian tới. Kinh tế vĩ mô và tài khóa ổn định với mức tăng trưởng GDP ước tính đạt 1,8% trong nửa đầu năm 2020, dự kiến đạt 2,8% cả năm. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới không dự báo suy thoái kinh tế. Bên cạnh đó, dấu mốc trở thành Chủ tịch ASEAN năm nay là một lợi thế cho sự phát triển thị trường khởi nghiệp, là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam khi muốn bước ra thị trường quốc tế.

Đánh giá cao sự lan tỏa ngày càng rõ nét của Đề án 844, Bộ trưởng cũng ghi nhận sự phối hợp, đồng hành tích cực của các bộ, ban, ngành, địa phương, tạo nền tảng vững chắc để phát triển mạng lưới khởi nghiệp ĐMST quốc gia.

Ông cho rằng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST hiện nay đã bước vào giai đoạn mới - giai đoạn trọng yếu để phát triển. Do đó, để phát triển hệ sinh thái một cách bứt phá, thời gian tới cần sự nỗ lực và phối hợp hơn nữa từ các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST đến các chủ thể khác trong hệ sinh thái.

"Các doanh nghiệp khởi nghiệp cần chủ động trong việc đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo ra nhiều giá trị hơn. Tôi kỳ vọng đến năm 2020, hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta sẽ có nhiều kỳ lân hơn nữa” – đại diện Bộ KH&CN phát biểu.

Techfest 2020 chính thức khai mạc với chủ đề "Thích ứng - Chuyển đổi- Bứt phá".

Techfest 2020 chính thức khai mạc với chủ đề "Thích ứng - Chuyển đổi- Bứt phá".

Trong khuôn khổ lễ Khai mạc Techfest 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành tiếp tục đối thoại với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020. 4 nhóm vấn đề chính được đưa ra bàn thảo gồm chính sách tài chính cho khởi nghiệp, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cùng cơ hội và vai trò của thanh niên khởi nghiệp, nguồn nhân lực chất lượng cao – yếu tố then chốt để thanh niên khởi nghiệp đóng góp vào nền kinh tế, hệ sinh thái cho thanh niên khởi nghiệp – thực trạng và giải pháp hoàn thiện.

Sự kiện Techfest năm nay được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nêu cao chủ đề “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá”. Với chuỗi hoạt động hội thảo, cuộc thi được tổ chức liên tục từ 26-29/11, Techfest 2020 mong muốn kết nối và hội tụ nguồn lực trong nước, quốc tế hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam. Đây cũng là quyết tâm của Chính phủ để tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo có uy tín trong khu vực ASEAN và quốc tế.