Thủ tướng Nga: “Thổ Nhĩ Kỳ mua bán dầu lậu và gián tiếp bảo vệ IS'

Thủ tướng Nga - Dmitry Medvedev cho rằng một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có "lợi ích tài chính trực tiếp" trong giao dịch dầu mỏ với nhóm khủng bố khét tiếng.
IS nhận được sự tài trợ giấu mặt từ 40 quốc gia
IS nhận được sự tài trợ giấu mặt từ 40 quốc gia

"Các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đã gián tiếp bảo vệ cho IS. Việc này không hề bất ngờ, dựa theo thông tin chúng tôi có được về quyền lợi tài chính trực tiếp của một số quan chức nước này, liên quan đến nguồn cung sản phẩm từ dầu mỏ được lọc tại các nhà máy IS kiểm soát", RT trích lời ông Medvedev.

"Các hành động tội phạm và thiếu thận trọng của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang. Việc này không thể được ngụy biện bằng bất kỳ lợi ích nào, kể cả bảo vệ biên giới quốc gia", lãnh đạo này nhận định thêm.

Thủ tướng Nga - Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik

Thủ tướng Nga - Dmitry Medvedev. Ảnh: Sputnik

Ông Medvedev cho biết Nga đang cân nhắc hủy một vài dự án quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cấm các công ty nước này tham gia thị trường Nga. Họ cũng đã đề nghị các công dân không nên đến Thổ Nhĩ Kỳ, vì lo ngại khủng bố. Việc này đã khiến nhiều hãng lữ hành Nga hủy tour tới quốc gia Trung Đông.

Nga có thể sẽ hủy một dự án đường ống dẫn khí, vốn nhằm mục đích biến Thổ Nhĩ Kỳ thành quốc gia trung chuyển lớn cho khí đốt Nga vào châu Âu. Dự án xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân đầu tiên tại đây cũng sẽ được cân nhắc lại.

Hôm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay Su-24 của Nga ở vùng biên giới với Syria vì cho rằng máy bay này đã vi phạm không phận nước mình. Trong khi đó, Nga phủ nhận điều này. Tổng thống Nga Vladimir Putin còn gọi đây là hành động "đâm từ sau lưng do những kẻ đồng lõa với khủng bố thực hiện".

Theo VnE