Thủ tướng New Zealand đề nghị đổi tên TPP thành “hợp tác Trump-Thái Bình Dương“

VietTimes -- Theo phán ánh của báo chí Nga, Thủ tướng New Zealand John Key vừa đề xuất đổi tên thỏa thuận về đối tác xuyên Thái Bình Dương(TPP) thành "hợp tác Trump-Thái Bình Dương" (Trump-Pacific Partnership).
Thủ tướng New Zealand John Key đề nghị đổi tên TPP thành "hợp tác Trump-Thái Bình Dương"
Thủ tướng New Zealand John Key đề nghị đổi tên TPP thành "hợp tác Trump-Thái Bình Dương"

Đề xuất này của Thủ tướng New Zealand John Key được cho là để thuyết phục Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump người phản đối sáng kiến này hãy phê chuẩn hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương mà chính quyền Tổng thống Obama đã thúc đẩy.

"Hợp tác Trump - Thái Bình Dương, thí dụ, nó sẽ thích hợp" - ấn bản The Guardian trích lời nhận xét mỉa mai của ông Key khi ông phát biểu tại  các cuộc đàm phán trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh APEC - báo Sputnik của Nga phản ánh.

Theo The Guardian, Thủ tướng New Zealand John Key cũng lưu ý rằng, Hoa Kỳ đã là một đối tác quan trọng đối với khu vực, nhưng Trung Quốc có thể sẽ chiếm lấy vị trí của Mỹ nếu chính quyền Donald Trump không ủng hộ dự án.

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi các nước phê chuẩn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Trong khi đó, cũng liên quan đến hoạt động xúc tiến cho hiệp định TPP, Thủ tướng Nhật Bản đã lên tiêng kêu gọi các nước tiếp tục phê chuẩn hiệp định này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khi kêu gọi các nước đã ký Hiệp định về Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tiếp tục tiến trình phê chuẩn Hiệp ước ở nước mình đã nói:

"Nếu chúng ta rút lui trước tình hình hiện tại và dừng lại thủ tục phê chuẩn tại các nước, TPP cuối cùng sẽ chết. 

Mặc dù có những cơn gió ngược chiều chống lại thương mại tự do, tôi hy vọng rằng, các nước sẽ thúc đẩy thủ tục phê chuẩn". 

Tuyên bố này được ông Abe đưa ra khi chính khách Nhật Bản có bài phát biểu  tại cuộc họp của 12 quốc gia đã ký  thỏa thuận TPP  trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh  APEC. 

Tham dự hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cam kết rằng, ông dùng mọi nỗ lực để đảm bảo Hoa Kỳ sẽ đạt được tiến bộ trong việc phê chuẩn thỏa thuận. 

"Chính vì do điều kiện khó khăn hiện nay, cần thiết phải chứng tỏ sự tham gia của mình trong thương mại tự do và TPP. Tôi hy vọng rằng, nhờ có hoạt động tại các quốc gia chúng ta, sẽ nâng cao hiểu biết về TPP ở nước Mỹ", - Thủ tướng Nhật Bản nói.