Thủ tướng Israel dọa khởi động "Chiến tranh tổng lực" nếu các đòn tấn công bằng rocket tiếp diễn

VietTimes-- Israel sẽ làm mọi thứ để đảm bảo an ninh của họ và có thể khởi động một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào Dải Gaza nếu như các nhóm vũ trang trong khu vực tiếp tục nã tên lửa - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố.
Binh sĩ Israel tại khu vực gần biên giới với Dải Gaza (Ảnh: RT)
Binh sĩ Israel tại khu vực gần biên giới với Dải Gaza (Ảnh: RT)

Trong hôm đầu tuần này, những tiếng còi báo động không kích vang lên khắp khu vực phía Nam của Israel, trong ngày thứ hai liên tiếp. Lực lượng vũ trang Israel (IDF) cho hay có khoảng 50 trái rocket đã được phóng đi từ Dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Israel, trong đó 90% đã bị đánh chặn.

Các đòn tấn công bằng rocket này lập tức nhận được phản ứng mạnh mẽ, khi IDF xác nhận trên Twitter rằng họ đã thực hiện nhiều đòn tấn công nhằm vào các mục tiêu trên Dải Gaza.

"Chúng tôi đang tấn công bằng máy bay, xe tăng và trực thăng" - Thủ tướng Netanyahu tuyên bố trong lúc tới thăm một hệ thống phòng không "Vòm Sắt" ở khu vực Ashdod. Ông cũng đưa ra một thông điệp cho các nhà lãnh đạo của phong trào Hamas và Jihad Hồi giáo Palestine (PỊ): "Nếu sự bình yên không quay trở lại, các người sẽ là mục tiêu tiếp theo".

Trong bài phát biểu sau đó tại khu tái định cư Ariel của Israel ở khu Bờ Tây, ông Netanyahu tiếp tục đưa ra thêm lời đe dọa.

"Tôi sẽ không để yên...Ngoài những đòn tấn công mạnh mẽ nhằm vào kẻ thù của chúng ta, Hamas và Jihad Hồi giáo cần phải hiểu rằng - việc này (các đòn tấn công rocket nhằm vào Israel) cần phải chấm dứt. Nếu họ không ngừng lại hoàn toàn, chúng tôi sẽ khởi động kế hoạch chiến dịch quy mô lớn".

Ông Netanyahu nói rằng ông hiểu rõ cái giá mà các binh sĩ thuộc IDF và gia đình họ sẽ phải trả khi thực hiện chiến dịch lớn như vậy.

"Tôi không lao vào chiến tranh" - ông Nentayhu nói, nhưng nếu Israel buộc phải mở chiến dịch tấn công lớn, "nỗi thống khổ sẽ đến với Hamas và Jihad Hồi giáo khi ngày đó đến!! Lựa chọn là ở họ".

Thủ tướng Israel nhấn mạnh rằng những lời cảnh báo của ông không phải nói cho có, và rằng ông sẽ "làm mọi thứ có thể" để vãn hồi an ninh cho người dân ở miền Nam Israel.

Vào cuối ngày 24/2, nhóm Jihad Hồi giáo nói rằng đòn "đáp trả quân sự" của họ nhằm vào Israel đã hoàn tất, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Loạt rocket phóng từ Dải Gaza xuất hiện sau khi một số đoạn video xuất hiện trên Internet cho thấy IDF đang điều một máy ủi để chôn thi thể một người đàn ông Palestine, được cho là bị sát hại khi đang cố gắng đặt bom ở hàng rào biên giới ở thị trấn Khan Yunis trên Dải Gaza.

Các đòn tấn công trả đũa của Israel không chỉ nhằm vào Gaza mà cả "các địa điểm khủng bố thuộc về nhóm khủng bố PIJ ở miền Nam Damascus, Syria" - theo IDF. Tuy nhiên, phần lớn tên lửa của Israel đã bị các hệ thống phòng không của Syria đánh chặn.